• Zalo

Bộ trưởng Tô Lâm: ASEAN cần sớm ký thỏa thuận dẫn độ, tương trợ tư pháp về hình sự

Thế giới Thứ Tư, 27/11/2019 19:49:00 +07:00

Tại Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi sớm ký thỏa thuận dẫn độ giữa các nước thành viên.

Ngày 27/11, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) diễn ra Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 13 (AMMTC-13) và các hội nghị liên quan.Tham dự  sự kiện có đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

botruongasean 3

Đoàn đại biểu các nước ASEAN tham dự AMMTC-13 tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị AMMTC-13, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông báo kết quả phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam. Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các nước ASEAN tiếp tục nghiên cứu, ủng hộ sáng kiến của Việt Nam đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ AMMTC.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội xuyên quốc gia; tạo điều kiện đẩy mạnh thông tin, tình hình, xu hướng và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống ma túy; tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác trong thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự giữa các nước ASEAN và các đối tác, trong đó ưu tiên đàm phán để sớm tiến tới ký kết thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự.

Kết thúc Hội nghị AMMTC-13, các trưởng đoàn tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó hoan nghênh Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị AMMTC-14 và các hội nghị liên quan trong năm 2020.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin