• Zalo

Bộ trưởng Y tế cầm đèn pin trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP.HCM

Sức khỏe Thứ Bảy, 29/07/2017 19:35:00 +07:00

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) đang có xu hướng tăng nhanh ở TP.HCM, ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống, điều trị SXH tại đây. 

Cụ thể, Bộ trưởng đã đi thực tế tại nhà dân ở phường Hiệp Thành (quận 12), địa phương có số ca bệnh SXH cao nhất tại quận 12, với 197 trường hợp mắc bệnh và một trường hợp tử vong từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP đã ghi nhận 11.200 ca mắc SXH (tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016) với 4 trường hợp tử vong. Có 18/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, huyện Cần Giờ và quận 12 tăng cao hơn 100% so với cùng kỳ năm 2016.

20170729153937-bo-truong-y-te-tim-loang-quang-tai-diem-nong-sot-xuat-huyet-01

  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống, điều trị sốt xuất huyết tại quận 12 (TP.HCM). 

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã xử phạt những trường hợp cố tình không thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm, 10 quận, huyện của thành phố đã xử phạt 75 trường hợp để phát sinh ổ loăng quăng, muỗi gây bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thực hiện hướng dẫn chuyên môn, chẩn đoán bệnh từ xa để hạn chế chuyển bệnh lên tuyến trên. Đồng thời nâng cao năng lực y tế tuyến dưới trong điều trị SXH.

Vào tháng 8, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM sẽ đưa vào điều trị nội trú. Như vậy sẽ giúp giảm tải cho Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 trong điều trị SXH hiện nay. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1 có hơn 100 bệnh nhi nằm viện điều trị SXH, Bệnh viện Nhi đồng 2 có hơn 60 bệnh nhi nằm viện điều trị bệnh này.

Bộ trưởng Tiến đánh giá, cùng với SXH thì các bệnh tay chân miệng, viêm gan, viêm não Nhật Bản... cũng đang lưu hành nhiều tại TP.HCM. TP.HCM là một trong những địa phương có nhiều ca mắc SXH nhất cả nước.

Video: Ngủ mắc màn, người phụ nữ vẫn mắc sốt xuất huyết 2 lần trong 3 tháng

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM phải tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là truyền thông để người dân có nhận thức đúng về phòng chống dịch bệnh và tự phòng bệnh cho cá nhân, gia đình.

“Trước hết là phải phòng bệnh, mà muốn phòng bệnh thì phải diệt loăng quăng và muỗi. Cái gốc là diệt loăng quăng mới có thể khống chế dịch bệnh, giảm số ca mắc và khi có dịch bệnh phải phun thuốc diệt muỗi cho đúng cách”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

An Nhiên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều