Bộ Trưởng Thương mại của Biden quyết cứng rắn với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/01/2021 10:25:38 +07:00
(VTC News) -

Ứng cử viên Bộ Thương mại của Biden - Pick Raimondo, cam kết sẽ có hành động cứng rắn đối với Trung Quốc nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Gina Raimondo, ứng cử viên được đề cử cho vị trí Bộ trưởng Thương mại của Tổng thống Joe Biden, cho biết Mỹ phải thực hiện các bước đi cứng rắn để chống lại các hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc, đồng thời tập trung đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất của nước Mỹ.

“Rõ ràng, Trung Quốc đã hành xử theo những cách không mang tính cạnh tranh - bán phá giá thép và nhôm giá rẻ vào thị trường Mỹ. Điều này gây tổn hại cho người lao động Mỹ và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các công ty chúng tôi”, Gina Raimondo cho biết.

Bộ Trưởng Thương mại của Biden quyết cứng rắn với Trung Quốc - 1

Ứng cử viên Bộ Thương mại của Biden - Pick Raimondo, quyết cứng rắn với Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Cũng theo Gina Raimondo, nếu được Thượng viện Mỹ xác nhận, bà “cam kết sẽ có các biện pháp cứng rắn để giúp người Mỹ cạnh tranh, chống lại các hành vi không công bằng của Trung Quốc".

Nhận xét của bà Gina Raimondo lặp lại quan điểm ​​của nhiều quan chức khác trong chính quyền ông Biden. Những người này nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực thi một số chính sách kinh tế cứng rắn của Donald Trump đối với Trung Quốc.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, Mỹ “chuẩn bị sử dụng đầy đủ các công cụ” để giải quyết các hành động như bán phá giá sản phẩm, dựng hàng rào thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn.

Đội ngũ giúp việc cho Biden sẽ được thừa hưởng di sản cứng rắn của chính quyền Trump trong việc đối phó với các công ty công nghệ Trung Quốc. Đáng chú ý, chính quyền Trump đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu sản phẩm linh kiện công nghệ cho Huawei, yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép của chính phủ trước khi bán công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ cho gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Bà Raimondo, 49 tuổi, từng là Thống đốc đầu tiên của bang Rhode Island. Bà là một luật sư từng tốt nghiệp ĐH Yale lẫn ĐH Harvard, bà Raimondo cũng đã đưa ra các chương trình đào tạo lực lượng lao động tay nghề cao thành công ở bang Rhode Island.

Bà Raimondo được cho là phù hợp với kế hoạch của ông Biden nhằm thúc đẩy giáo dục và đào tạo nhân lực phù hợp với các kỹ năng của thế kỷ 21.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020, bà Raimondo là đồng Chủ tịch của nhóm chiến dịch tranh cử của Michael Bloomberg. Ông Michael Bloomberg là người sáng lập và chủ sở hữu phần lớn của Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp