Bộ trưởng Thăng: Xin một 'lốt xe' phải chi 500 - 600 triệu đồng?

Thời sựThứ Sáu, 16/10/2015 11:42:00 +07:00

Bộ trưởng Thăng chất vấn Vụ vận tải về việc bỏ quy định chấp thuận tuyến. Bộ truởng Thăng đã gay gắt lên án và yêu cầu làm ngay.

“Tôi đã chỉ đạo bỏ quy định chấp thuận tuyến sao không làm. Có người nói xin một lốt xe mất 500 - 600 triệu”.

Tại cuộc họp giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam sáng 15/10, Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục chất vấn lãnh đạo Vụ Vận tải về sự chậm trễ thực hiện việc bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến vận tải tại Thông tư số 63.

“Có người nói với tôi, xin một lốt xe vào Bến xe Mỹ Đình mất đến 500 – 600 triệu đồng”, Bộ trưởng cho biết.

Bến xe khách Mỹ Đình

“Việc bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến tôi đã chỉ đạo từ rất lâu nhưng đến nay vẫn không thực hiện. Tôi quyết định bỏ và tôi chịu trách nhiệm. Chỉ có sửa một điều trong thông tư mà mãi không làm. Nếu tôi nói sai thì ông phải tham mưu, tại sao không làm được? Bây giờ Bộ đưa ra quy định về chấp thuận khai thác tuyến thì Bộ bỏ thôi. Thực tiễn yêu cầu như thế nhưng các ông chỉ thích xin – cho”, Bộ trưởng Thăng gay gắt.

Tại cuộc họp, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải cho biết: “Để triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng, Vụ Vận tải đã tham mưu và giao nhiệm vụ cho Tổng cục Đường bộ VN sửa đổi Thông tư số 63, trong đó có nội dung nghiên cứu bỏ quy định chấp thuận khai thác tuyến và trình Bộ GTVT trước ngày 15/11/2015…”.

Không đồng tình với sự chậm trễ đó, Bộ trưởng Thăng tiếp tục hỏi Vụ Pháp chế, nếu sửa một điều trong Thông tư thì mất bao nhiêu ngày.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết: “Nếu làm rút gọn thì tối thiểu là 15 ngày”. Tuy nhiên bà Trịnh Minh Hiền, Thành viên Tổ cố vấn của Bộ trưởng cho rằng, nếu chỉ sửa một điều trong thông tư và theo trình tự rút gọn thì chỉ mất 2 ngày.

Kết luận về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu bỏ ngay quy định chấp thuận khai thác tuyến và các Sở GTVT có trách nhiệm công bố chi tiết luồng tuyến để doanh nghiệp đăng ký. Nếu nhiều đơn vị đăng ký thì tiến hành đấu thầu công khai.

 Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp 

“Các doanh nghiệp vận tải họ đã phải cõng đủ các loại chi phí rồi, người ta đang rất bức xúc. Chúng ta phải chuyển dần sang nền hành chính phục vụ. Không được ôm quyền. Vụ Vận tải phải rút kinh nghiệm về cách làm việc”, Bộ trưởng nói ngắn gọn.

Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Bộ trưởng Thăng cũng lắng nghe báo cáo về việc giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam như: Tập huấn, kiểm tra và cấp chứng nhận tập huấn cho người điều hành vận tải, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe; Chủ trì phối hợp với cơ quan quản lý thẩm định trước khi công bố việc xếp loại doanh nghiệp vận tải; Cấp phù hiệu, biển hiệu cho các phương tiện kinh doanh vận tải; Cấp giấy phép liên vận quốc tế; Thu đổi GPLX hết thời hạn…

Nguồn: Báo giao thông
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !