Bộ trưởng Thăng: Xã hội hóa bến xe, đừng chờ Bộ trưởng cho phép

Thời sựThứ Bảy, 28/06/2014 11:24:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đặc biệt quan tâm đến việc xã hội hóa bến xe khách, tạo điều kiện tốt nhất cho nhu cầu đi lại của người dân.

(VTC News) - Ngày 27/6, Bộ Trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì Hội nghị về Phát triển công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng và nâng cao hiệu quả quản lý đối với bến xe ô tô khách diễn ra tại Đà Nẵng.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đầu tư bến xe, Sở GTVT các tỉnh, thành đã đưa ra những bất cập trong xã hội hóa bến xe ô tô khách. Trong đó, các rào cản văn bản pháp lý là những trở ngại lớn nhất đối với chủ trương này.

Theo thống kê của Bộ GTVT, tính đến tháng 6/2014, cả nước có 457 bến xe khách, trong đó có 322 bến xe loại 4 trở lên, đảm bảo phục vụ cho hơn 2.500 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh.

Tuy nhiên, công tác phục vụ chỉ mới dừng ở mức độ phục vụ nhu cầu tối thiểu của hành khách theo quy chuẩn. Nhiều bến xe chưa quan tâm xây dựng các dịch vụ phụ trợ cho hành khách, công tác cung cấp thông tin hành trình còn hạn chế, thô sơ…

Đặc biệt, tại một số địa phương, các bến xe, phương tiện còn không đảm bảo, công tác quản lý phương tiện vận tải còn bấp cập, phát sinh tình trạng bến “cóc”, xe “dù”,…gây ảnh hưởng đến phục vụ hành khách.


bến xe, Bộ GTVT, Đinh La Thăng, xã hội hóa, ô tô khách
Bộ Trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì Hội nghị về Phát triển công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng và nâng cao hiệu quả quản lý đối với bến xe ô tô khách vừa diễn ra tại Đà Nẵng. 

Nhiều vấn đề như: phân cấp quản lý vận tải cho phù hợp với điều kiện thực tế, tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý, điều hành; mô hình xã hội hóa bến xe;… đã được các đại biểu đưa ra nhằm hướng đến một dịch vụ bến xe hiện đại.

Chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng hoan nghênh và đánh giá các đơn vị mạnh dạn trong việc đầu tư xã hội hóa bến xe, đồng thời sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu về những vấn đề xã hội hóa bến xe.

“Đừng chờ Bộ trưởng chỉ đạo hay Bộ trưởng cho phép mà cái gì nhân dân yêu cầu, nhân dân chỉ đạo, nhân dân cho phép thì làm, làm nhanh. Hãy làm ngay những gì người dân cần",
Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng cho rằng, xã hội hóa bến xe là cần thiết nhằm làm tốt quản lý vận tải được tốt hơn. Bộ sẵn sàng đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ những vấn đề vướng mắc nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân được tốt hơn.


"Những vấn đề vướng mắc sẽ được xử lý hoàn tất trong quý 3 và sẽ có cơ chế ưu tiên xã hội hóa bến xe", ông Thăng khẳng định.


bến xe, Bộ GTVT, Đinh La Thăng, xã hội hóa, ô tô khách
Theo các doanh nghiệp, còn nhiều rào cản đối với việc xã hội hóa bến xe ô tô khách nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách 

“Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đề xuất Chính phủ có những quy định cụ thể, rõ ràng trong các văn bản quy phạm pháp luật về dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ như cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp liên quan đến tiền thuê đất, lãi suất vay vốn, vấn đề giải phóng mặt bằng và các điều kiện thuận lợi khác để các nhà đầu tư an tâm tham gia kinh doanh khai thác bến xe”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Bửu Lân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn