• Zalo

Bộ trưởng Thăng: Xã hội đen thâu tóm vật liệu xây dựng

Thời sự Thứ Năm, 27/06/2013 09:37:00 +07:00

(VTC News) – Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng.

(VTC News) – Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013 vào chiều 27/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, hiện nay, Bộ Giao thông đang tiến hành triển khai xây dựng mở rộng Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 theo Nghị quyết của Chính phủ.Tuy nhiên, các dự án giao thông này đều đang "đội" giá, tiến độ chậm do gặp khó khăn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Theo thống kê mới đây của Bộ Giao thông vận tải, mở rộng Quốc lộ 1 bao gồm 35 dự án trong đó đã khởi công được 17 dự án BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), số còn lại sẽ được khởi công trong quý III năm nay.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng (Ảnh: Internet)
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng (Ảnh: Internet) 
Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh: “Hiện nay, hàng loạt các dự án vướng mặt bằng như: Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Cầu Nhật Tân, cao tốc Sài Gòn – Long Thành… đều chậm tiến độ thi công do liên quan đến công tác bàn giao mặt bằng của đia phương. Thậm chí, tổng mức đầu tư của hầu hết dự án giao thông tăng lên cao là do giải phóng mặt bằng chậm”.


Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng bày tỏ những quan ngại trong việc cung cấp nguồn vật liệu xây dựng để tiến hành thi công các dự án.

Người đứng đầu ngành giao thông cho hay, hầu như nguồn vật liệu ở địa phương đã cấp cho doanh nghiệp tư nhân khai thác. Đặc biệt, đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen, thế giới ngầm ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng, vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

“Chính điều này làm cho nguồn cung vật liệu cho các nhà thầu thi công gặp khó khăn, giá tăng cao, tiến độ chậm, chất lượng không đảm bảo. Thậm chí, nhiều mỏ nguyên vật liệu nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. Đơn vị khai thác dùng mọi cách để chèn ép, cá biệt có thể dính dáng đến xã hội đen để bắt chẹt nhà thi công,” Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề tai nạn nghiêm trọng gia tăng trong 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, tai nạn gia tăng là do sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt.

 

Đã có tình trạng giang hồ cát cứ, xã hội đen, thế giới ngầm ở địa phương thâu tóm nguồn cung vật liệu xây dựng, vượt ngoài tầm kiểm soát của chính quyền.

Bộ trưởng Đinh La Thăng
 
“Phải tăng cường, chấn chỉnh ngay không để dung túng, bao che, bảo kê, vì ai cũng biết không thể lái xe nào chạy vượt tốc độ mà không việc gì, nếu lực lượng chức năng thực hiện đúng quy định”, ông Thăng nói.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng tình với ý kiến này.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án giao thông, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bố trí đầy đủ vốn đối ứng, ODA để tập trung hoàn thành công trình, ngân hàng điều chỉnh tiêu chí cho doanh nghiệp vay vốn, hạ lãi suất tạo điều kiện cho nhà thầu tiếp cận đủ vốn.

Cũng trong ngày hôm nay, UBND Thành phố Hà Nội đã công bố danh sách 139 dự án sử dụng vốn ngân sách trong đó có nhiều dự án giao thông, xây dựng hạ tầng đô thị lớn với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng phải đình, giãn, hoãn tiến độ trong giai đoạn 2013 - 2015 do không cân đối được vốn đầu tư.

Trúc Bạch


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều