• Zalo

Bộ trưởng Thăng: Sự cố mất điện có phải phá hoại?

Thời sự Thứ Hai, 24/11/2014 09:25:00 +07:00

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, nếu cần thiết sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với người trực tiếp gây ra xem có phải là cố tình phá hoại hay không.

Liên quan đến sự cố mất điện ở sân bay, sáng nay (24/11), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, nếu cần thiết sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với người trực tiếp gây ra xem có phải là cố tình phá hoại hay không.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Thăng khẳng định, sự cố mất điện tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất hôm 20/11 là sự cố đặc biệt nghiêm trọng, chưa từng xảy ra do lỗi chủ quan của con người.

Sự cố không chỉ uy hiếp an toàn hàng không, ảnh hưởng đến kinh tế của các hãng hàng không mà còn ảnh hưởng đến cả uy tín của ngành GTVT và đất nước.

Do vậy, Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu thành lập tổ điều tra do Cục trưởng Cục Hàng không VN làm tổ trưởng cùng các cơ quan liên quan tiến hành điều tra, xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan đến sự cố.

Trong đó, lãnh đạo Cục Hàng không, Tổng Công ty Quản lý bay VN phải kiểm điểm rõ trách nhiệm trong việc này và phải đình chỉ ngay công tác của tất cả những người có liên quan đến sự cố.

“Nếu cần thiết sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với người trực tiếp gây ra xem có phải là cố tình phá hoại hay không", Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu các đơn vị liên quan cần kiên quyết chấn chỉnh công tác quản lý để không xảy ra bất cứ một trường hợp nào như sự cố hôm 20/11 vừa qua.

Sự cố mất điện tại sân bay Tân Sơn Nhất do lỗi của nhân viên không lưu (Ảnh: Việt Dũng)

Đối với công tác nhân sự của Tổng công ty Quản lý bay VN, ông Thăng  cho biết, Bộ GTVT sẽ thành lập hội đồng để đánh giá lại toàn bộ chất lượng nguồn nhân lực từ Chủ tịch, Tổng Giám đốc đến các nhân viên của đơn vị này.

"Toàn bộ số nhân viên yếu kém phải cho nghỉ việc ngay. Những người có chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại trong thời gian nhất định, nếu không tiến bộ sẽ cho chấm dứt hợp đồng”, Bộ trưởng yêu cầu.

Theo ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục hàng không VN, Trung tâm kiểm soát bay đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM) có hệ thống điện dự phòng 3 cấp (có 3 bộ lưu điện UPS). Theo thiết kế, 1 bộ UPS có thể đảm bảo cho toàn bộ hệ thống, và khi 1 UPS bị hỏng thì một trong hai UPS còn lại có thể cung cấp điện cho thiết bị quản lý bay.

Các UPS này rất hiện đại, có chức năng chuyển mạch, chuyển động lưu trữ điện để khi mất điện nguồn máy không phải khởi động lại. Nhưng thực tế khi sự cố xảy ra cả 3 hệ thống dự phòng đều bị sập và ngắt điện cả 3 UPS. Khi mất điện tại ACC HCM, điện lưới vẫn có nhưng điện cho hệ thống hoạt động điều hành bay bị mất.

Ông Đinh Việt Thắng - TGĐ Tổng công ty Quản lý bay VN cho biết, đúng theo quy trình khi xảy ra sự cố, đầu tiên các nhân viên kỹ thuật phải cô lập toàn bộ hệ thống UPS bị lỗi rồi sau đó mới tiến hành sửa chữa.

Thế nhưng, thực tế kíp trưởng của ca trực là ông Lê Trí Tính (Trưởng Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật, Công ty Quản lý bay miền Nam) đã thực hiện sai thao tác dẫn tới toàn bộ hệ thống điện bị sập.

Cụ thể, ông Tính chưa ngắt UPS bị lỗi thì đã nhấn nút ngắt tải nên hai hệ thống UPS còn lại cũng lập tức bị sập.

"Về nguyên lý, khi hệ thống UPS bị sập thì cũng không thể mất điện được nếu nhân viên kỹ thuật đóng lại điện lưới. Tuy nhiên, khi xảy ra tình huống này, nhân viên kỹ thuật  thay vì chạy ra đóng lại điện thì lại tiến hành sửa UPS", ông Thắng cho biết.

Về ảnh hưởng của sự cố, ông Lại Xuân Thanh khẳng định: Đây là sự cố không chỉ gây ảnh hưởng đến phạm vi hoạt động bay trong nước mà còn ảnh hưởng đến  cả hoạt động bay quốc tế.

Theo VNN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin