Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Thăng: ‘Cho tôi số liệu chứng minh đường VN đắt nhất hành tinh’

(VTC News) – Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đề nghị đại biểu Quốc hội cung cấp cho ông số liệu chứng minh “đường Việt Nam đắt nhất hành tinh” như phản ánh.

Sáng 19/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng xung quanh vấn đề chất lượng công trình, giá công trình, suất công trình, chất lượng công trình, tham nhũng trong ngành…

Mở đầu phiên chất vấn sáng nay, đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Thăng về vấn đề chi phí đầu tư làm đường. “Tôi băn khoăn nhất về vấn đề Việt Nam có con đường đắt nhất hình tinh”, đại biểu Minh đặt vấn đề và đề nghị Bộ trưởng Thăng giải thích lý do tỷ suất đầu tư đường của Việt Nam cao hơn nhiều nước.
               ĐBQH Ngô Văn Minh chất vấn Bộ trưởng Thăng về lý do

 ĐBQH Ngô Văn Minh chất vấn Bộ trưởng Thăng về lý do "đường Việt Nam đắt nhất hành tinh"

Về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết Chính phủ đã giao bộ Xây dựng kiểm tra đánh giá, tìm hiểu.

“Tôi nói, suất đầu tư đường cao tốc của Việt Nam tương đương Trung Quốc, thấp hơn Hàn Quốc, thấp hơn nhiều Nhật Bản… Chúng ta có những dự án mà suất đầu tư còn thấp hơn nhiều các nước trong khu vực như: Hà Nội – Thái Nguyên; Hà Nội- Hải Phòng…”, ông Thăng thông tin.

Tuy nhiên, ông Thăng cũng thừa nhận có nhiều trường hợp suất đầu tư của Việt Nam cũng bị cao lên do những yếu tố như đường đất nền yếu, nhiều cầu, thường là các dự án trong đồng bằng Sông Cửu Long.


“Ngoài ra, do vốn thiếu nên làm kéo dài, lãi suất phải tăng lên. Rồi đi qua nhiều khu dân cư, chi phí dò bom mìn. Chưa có nước nào đường cao tốc nhiều đoạn 10km 1 nút giao như Việt Nam…”, ông Thăng nói.

Về phản ánh “đường Việt Nam đắt nhất hành tinh”, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị đại biểu Minh cho ông xin số liệu chứng minh chi phí làm đường của Việt Nam đắt nhất hành tinh.

Ngay sau phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng, đại biểu Ngô Văn Minh cho biết ông mới chỉ đồng ý một phần trả lời của Bộ trưởng.

“Tôi không nói đặc thù như Bộ trưởng nói về bình quân 1 cây số đường, có đặc thù tôi cũng đưa ra được, ở Hà Nội có những con đường đắt nhất hành tinh. Tôi đang nói mức bình quân của 1 cây số đường ở đây là có yếu tố do đơn giá xây dựng gì đó nó cao. Bộ trưởng phải trả lời mức bình quân đó và phải cùng với các bộ, ngành liên quan chúng ta rà soát lại định mức để có thể giảm được nữa không thì càng tốt”, ông Minh tiếp tục truy vấn.

Đại biểu Minh cũng thẳng thắn: “Bộ trưởng không cần thiết phải cung cấp cho tôi danh sách các nước, tôi không có thời gian nghiên cứu đâu, đừng cung cấp mà tốn kém giấy mực. Bộ trưởng hãy đưa ra báo chí, đưa ra công luận để đăng tải lên cho mọi người dân biết, để so sánh và người ta dễ dàng chấp nhận hơn. Tôi đề nghị Bộ trưởng nên như thế”.

Ông Minh đề nghị Bộ trưởng Thăng giải thích việc định suất 1km đường có phải do đơn giá cao hay không chứ không phải giải thích tính đặc thù của từng tuyến đường.

“Kể cả 1km đường bình thường hết bao tiền cũng phải công bố cho dân biết để tự so sách chứ không phải so với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc”, đại biểu Ngô Văn Minh đặt vấn đề.

Trước yêu cầu này, Bộ trưởng Thăng lý giải: Về suất đầu tư, phải có so sánh tương đồng, thống nhất, nếu không đưa về cùng một điều kiện thì khó so sánh.

Ví dụ, hai căn nhà nằm cạnh nhau, giống nhau hoàn toàn, xây dựng cùng lúc nhưng tiêu chuẩn khác nhau, thiết kế khác nhau thì giá thành khác nhau rồi.

Một bên thiết kế không động đất, một bên thiết kế động đất cấp 7 cấp 8 thì giá thành của công trình khác nhau.

“Cho nên việc so sánh giá thành chỉ mang tính tương đối thôi. Ví dụ, miền núi bình quân là 74 triệu USD/km, khu vực Trung và Nam bộ là 10,5 triệu USD/km; khu vực đồng băng Nam Bộ 17,2 triệu USD/km’, ông Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng cũng đưa ra một vài con số để các đại biểu Quốc hội so sánh. Cụ thể, chi phí giải mặt bằng của dự án Láng Hòa Lạc 1.520 tỷ đồng, bằng 20,5% tổng vốn đầu tư, dự án Hải Phòng 3.659 tỷ đồng, bằng 87% tổng vốn đầu tư; dự án Đà Nẵng Quảng Ngãi là 3.759 tỷ đồng, bằng 44% tổng vốn đầu tư; Đường Ô chợ Dừa – Hoàng Cầu với kinh phí giải phỏng mặt bằng là 825 tỷ đồng, chiếm 85% tổng vốn đầu tư…

Bộ trưởng Thăng giải thích thêm chi phí làm đường có nhiều vấn đề, đắt hay rẻ đối với mỗi dự án là khác nhau. Song ngành giao thông vận tải luôn cân đối, rà soát đảm bảo tiêu chuẩn quy, quy chuẩn của chất lượng công trình.

Lan Uyên
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN