Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường: Nguy hại từ vụ cháy Công ty Rạng Đông ở mức trung bình

(VTC News) - Bộ trường Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, mức độ nguy hại vụ cháy Công ty Rạng Đông ở mức trung bình.

Ngày 3/9, Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan và TP Hà Nội về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Cuộc họp được tổ chức sau khi người dân lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân vùng lân cận do hóa chất sau vụ cháy mặc dù Công ty Rạng Đông nói rằng không còn sử dụng thủy ngân trong sản xuất bóng đèn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông “có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này”.

Bo truong Tai nguyen-Moi truong: Nguy hai tu vu chay Cong ty Rang Dong o muc trung binh hinh anh 1

Vụ cháy lớn tại Công ty Rạng Đông ngày 28/8.

Bộ trường Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nêu ý kiến sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND TP Hà Nội, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam, báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường…

Tại hội nghị, ông Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị UBND TP Hà Nội làm việc với Công ty Rạng Đông để công ty cung cấp đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại.

Từ đó, UBND TP Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học, tới người dân tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, máy móc để kiểm tra sức khỏe.

Ông Trần Hồng Hà đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu, đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ.

Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Như VTC News thông tin, ngày 28/8/2019 xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Rạng Đông trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Theo ước tính sơ bộ của Công ty Rạng Đông, vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng. 

UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact nhằm đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Sở TN&MT Hà Nội: Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sở TN&MT Hà Nội: Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sở TN&MT Hà Nội có báo cáo nhanh gửi lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Bộ TN&MT về sự cố cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông.
Đánh giá môi trường, kiểm tra thủy ngân sau cháy Rạng Đông, đại học trấn an sinh viên

Đánh giá môi trường, kiểm tra thủy ngân sau cháy Rạng Đông, đại học trấn an sinh viên

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội khẳng định hàm lượng thủy ngân trong môi trường dưới ngưỡng cho phép.
Kông Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU