'Bộ trưởng Tài chính trả lời còn thiếu những giải pháp đột phá'

Kinh tếThứ Năm, 16/11/2017 16:29:00 +07:00

Bên lề phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu đánh giá Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời còn thiếu những giải pháp đột phá.

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trả lời về công tác quản lý thuế, hải quan, giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn...

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng diễn ra sáng nay (16/11), nhiều doanh nghiệp quan tâm đến phần trả lời về lĩnh vực quản lý thuế, hải quan.

Theo cử tri Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội, đây là 2 lĩnh vực giải quyết nhiều nhất các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Cử tri Mạc Quốc Anh ấn tượng với con số mà Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đưa ra tại phiên trả lời chất vấn, đó là 10 tháng qua tiết kiệm được 170 triệu USD chi phí thông quan cho doanh nghiệp, cho thấy nỗ lực từ cơ quan quản lý nhà nước cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp và giúp môi trường kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn kỳ vọng tới đây cơ quan quản lý đổi mới hình thức kiểm tra và giảm bớt kiểm tra chuyên ngành.

Cử tri Mạc Quốc Anh nêu ý kiến: “Băn khoăn hiện nay là khâu thanh tra kiểm tra, mong rằng tới đây Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đẩy mạnh hậu kiểm sẽ giảm thời gian tối đa cho doanh nghiệp. Còn nhiều thủ tục hành chính các giấy phép con còn hiện hữu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của Quốc hội, sáng 16/11/2017. 

Kỳ vọng tới đây giảm không phải là hình thức mà giảm thực chất để giúp môi trường kinh doanh thuận lợi. Hiện nay, chúng ta đã mở cổng quốc gia một cửa. Mong rằng các ngành các cấp nên xử lý công việc thủ tục theo một cửa, một đầu mối, tháo gỡ các thủ tục chuyên ngành tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp.”.

Cử tri Nguyễn Đức Tấn (82 tuổi, trú tại Khu phố 7, Phường 1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cho rằng, vấn đề nợ công và nguồn thu của nhà nước hàng năm nhiều người quan tâm.

"Đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, một số lĩnh vực triển khai chậm, thu hồi vốn không được, nợ trên nhiều lĩnh vực chủ yếu là nợ công, nợ đọng thuế... tất cả những vấn đề đó tôi cũng như nhiều cử tri rất quan tâm. Khi Bộ trưởng nói thu nợ đọng hàng năm đều có tăng lên và nợ công lớn nhưng có quỹ dự trữ trên 30.000 tỷ nên vẫn trong ngưỡng an toàn. Cử tri chúng tôi thấy thế cũng rất phấn khởi" - cử tri Nguyễn Đức Tấn cho biết.

Đồng thời, phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sáng nay cũng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều cử tri TP HCM và Đông Nam bộ. Phần lớn các cử tri đánh giá khá cao chất lượng buổi chất vấn và nội dung trả lời của Bộ trưởng, đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan.

Cử tri trẻ Hoàng Kim Ngân ở Quận 1, TP HCM nhận xét, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nắm và trả lời khá rõ các vấn đề mà các đại biểu nêu, cụ thể như là vấn đề kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; Quản lý thuế; chuyển giá; quản lý nợ công; Quản lý hóa đơn; Vấn đề về buôn lậu-hàng giả; Cải cách hành chính thuế để cải thiện môi trường đầu tư, giảm nợ đọng thuế, các vụ việc tiêu cực liên quan đến ngành Hải quan...

Điều này chứng tỏ Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị rất kỹ cho cuộc chất vấn này.

Cử tri Hoàng Kim Ngân cho rằng: "Mặc dù Bộ trưởng cũng hơi sa vào vấn đề chuyên môn của ngành và trả lời trùng, nhưng đã được Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở để trả lời đúng vào trọng tâm nội dung câu hỏi của các đại biểu Quốc hội nêu"

Theo cử tri Kim Ngân: "Tôi cho rằng, những giải pháp mà Bộ trưởng nêu rất khả thi, nhất là việc phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện cải cách thủ tục hành chính thực hiện 1 cửa quốc gia và 1 cửa ASEAN đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đã nêu lên những khó trong việc phối hợp với các Bộ, ngành trong việc kết nối về thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành. Bộ trưởng thẳng thắn thừa nhận những vụ việc tiêu cực liên quan đến cán bộ, nhân viên Hải quan và kiên quyết chống tiêu cực trong ngành".    

 Theo dõi nội dung trả lời về tình trạng buôn lậu, gian lận, hàng gian, hàng giả, cử tri Lê Đức Hưng ở Phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM cho rằng, hiện nay tình trạng này vẫn còn khá tràn lan, gây rối cho công tác quản lý thị trường, thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng...

Cử tri Lê Đức Hưng kiến nghị: "Theo tôi thì chúng ta phải xây dựng được hệ thống pháp lý đồng bộ hoàn thiện để các đối tượng làm hàng gian, hàng giả không còn lợi dụng được những kẽ hở của pháp luật. Các biện pháp chế tài phải đủ sức răn đe thì mới giải quyết được tận gốc vấn đề này. Tôi kiến nghị phải hoàn thiện hệ thống pháp luật để các đối tượng không có cơ hội lợi dụng “lách luật” thì mới giải quyết được vấn đề này".

Còn cử tri Đặng Minh Hải, ở  phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bày tỏ lo ngại vấn đề thất thoát thuế hiện nay. Theo cử tri, việc thất thoát thuế ngoài những lỗ hổng truyền thống như gian lận hóa đơn, thì có thể thấy việc thu thuế từ hoạt động  kinh doanh, buôn bán online thông qua mạng xã hội hiện nay chưa được quản lý triệt để.

Ngoài ra, bên lề phiên chất vấn sáng nay, các đại biểu đánh giá Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đưa ra những thông tin đầy đủ và cơ bản về các nội dung liên quan đến ngành. Tuy nhiên, phần trả lời của Bộ trưởng còn thiếu những giải pháp đột phá.

Đại biểu Hoàng Văn Cường, đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trả lời rất kỹ, chi tiết. Nhưng cách trả lời của Bộ trưởng còn dài dòng, chưa đi trực diện vào câu hỏi chất vấn. Bên cạnh đó, những kỳ vọng của đại biểu về giải pháp đột phá trong đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong quản lý thuế, hay quản lý nợ công vẫn chưa được Bộ trưởng đưa ra.

Video: Bộ trưởng Tài chính quyết loại bỏ "con sâu làm rầu nồi canh"

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường: “Đại biểu mong muốn Bộ trưởng đưa ra những giải pháp mang tính chất đột phá, tổng thể. Trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ trưởng đã đưa ra tương đối đầy đủ những giải pháp.

Nhưng người nghe vẫn cảm thấy những giải pháp đó mang tính chất hết sức cơ bản, và cũng là những giải pháp trước nay Bộ trưởng từng đề cập đến ở đâu đó. Có thể Bộ trưởng có nhiều những giải pháp mới hơn, nếu Bộ trưởng mạnh dạn đưa ra những ý tưởng mới trong tương lai chắc chắn đại biểu sẽ hài lòng hơn.”.

Nhận xét phần trả lời của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về đảm bảo an toàn nợ công, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy , đoàn Hậu Giang, cho biết:“Bộ trưởng đã trả lời rất đầy đủ và rõ ràng trong các giải pháp tích cực hiện nay mà chính phủ đã đưa ra làm thế nào để đảm bảo an toàn về nợ công. Thứ 2 là có nhiều biện pháp tích cực trong chống thất thu thuế. Tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng sáng nay".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình cho rằng, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đúng trọng tâm câu hỏi của đại biểu. Tuy nhiên, một số câu trả lời còn giải thích dài dòng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra những giải pháp về tình hình nợ công và trả lời những câu hỏi chất vấn mà đại biểu cũng như cử tri rất quan tâm. Tất nhiên, nếu như tốt hơn thì Bộ trưởng phải phân tích rõ hơn là nguyên nhân mà dẫn đến nợ công đó là do đầu tư công là chủ yếu và vấn đề giải pháp tập trung trong vấn đề sắp tới đó là quản lý việc đầu tư công như thế nào để khắc phục những hậu quả vừa qua mà 12 dự án đầu tư lớn đều thua lỗ.” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết./.

(Nguồn: VOV)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn