Bộ trưởng Tài chính: 'Thu ngân sách 1 năm của Bắc Kạn chưa bằng 1 ngày của TP.HCM'
  • Zalo

Bộ trưởng Tài chính: 'Thu ngân sách 1 năm của Bắc Kạn chưa bằng 1 ngày của TP.HCM'

Thời sự Thứ Tư, 02/11/2016 08:35:00 +07:00

Trong bối cảnh ngân sách trung ương khó khăn như hiện nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng rất cần có sự sẻ chia từ các địa phương lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Chiều 1/10, đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

nguyen thi quyet tam hoi truong-3

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đồng ý giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách để chia sẻ khó khăn ngân sách, nhưng đề nghị Quốc hội, ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ quan tâm xem xét lại tỉ lệ này.

"Nhân dân TP.HCM cảm nhận được sự quan tâm của Quốc hội, của Chính phủ. Chúng tôi chỉ xin cơ chế để tự chủ hơn trong việc thực hiện các nhiệm vụ đã được giao”, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Lý giải điều này, bà Tâm cho rằng việc giảm tỷ lệ 5% là rất lớn trong khi giảm 1% thì con số tuyệt đối của TP.HCM là rất lớn.

"Trong thời gian vừa qua Chính phủ hỗ trợ cho TP.HCM rất nhiều. Chúng tôi xin cơ chế để TP.HCM phát triển", đại biểu Tâm bày tỏ.

Bên cạnh đó, đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TP.HCM) cho rằng TP.HCM còn phải thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, phải đảm bảo cho lao động, người dân từ các nơi khác về TP.HCM làm ăn, học tập, chữa bệnh nên cần có nguồn lực để đảm bảo những nhiệm vụ này.

“Nếu bị cắt giảm đột ngột, thành phố không thể nào giải quyết được các vấn đề đang tồn tại hiện nay như kẹt xe, ngập úng, bệnh viện quá tải”, đại biểu Tuyết nói.

dinh tien dung-2

 Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Cũng có ý kiến tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Quang (Đà Nẵng) cũng đề nghị Quốc hội xem xét lại tỉ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố Đà Nẵng; đồng thời xem xét lại nhiệm vụ thu ngân sách giao cho Đà Nẵng.

“Mức giao dự toán ngân sách 2017 cho Đà Nẵng gấp đôi so với bình quân cả nước. Điều này là không phù hợp với Đà Nẵng và có thể khiến Đà Nẵng phải tăng thu đối với doanh nghiệp và người dân”, ông Thanh nói.

 Vị đại biểu này cũng cho biết, hiện nay Đà Nẵng đang phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng lại có hàng loạt các dự án lớn cần đầu tư.

"Đề nghị không tạo điều quá sốc với địa phương", đại biểu Nguyễn Thanh Quang bày tỏ.

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã dành ra hơn 20 phút để giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm, thảo luận. Trong đó, ông Dũng đã dành ra hơn 17 phút chỉ để giải đáp các vấn đề đại biểu nêu về việc phân bổ ngân sách năm 2017.

Video: Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dành hơn 17 phút giải trình về việc phân bổ ngân sách các địa phương

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đây là vấn đề quan trọng, giải quyết ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

“Ngân sách nhà nước của chúng ta là ngân sách thống nhất. Đất nước ta với 63 tỉnh thành phố với đặc điểm địa lý, hạ tầng kinh tế xã hội khác nhau kéo theo đó thu ngân sách của các địa phương rất khác nhau”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lý giải.

Đơn cử, Hà Nội và TP.HCM chiếm xấp xỉ 50% tổng thu ngân sách nhà nước của cả nước. Hiện nay, 16 địa phương có thu điều tiết về ngân sách trung ương chiếm tỷ trọng khoảng 80% tổng thu ngân sách nhà nước cả nước.

"Số thu bình quân 1 năm của Bắc Kạn chưa tới 600 tỷ đồng và chưa bằng số thu 1 ngày của TP.HCM", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Vì vậy, trong bối cảnh ngân sách trung ương khó khăn như hiện nay, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng rất cần có sự sẻ chia từ các địa phương lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Tài chính: 'Thu ngân sách 1 năm của Bắc Kạn chưa bằng 1 ngày của TP.HCM'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin