Bộ trưởng Tài chính Mỹ không sợ Trung Quốc bán trái phiếu để trả đũa

Ông Steven Mnuchin không lo lắng về đòn trả đũa bằng trái phiếu Mỹ của Bắc Kinh bởi ông tự tin chứng khoán này vẫn rất hấp dẫn.

“Nếu họ quyết định không muốn giữ nữa, vẫn còn nhiều người mua khác”, ông Mnuchin trả lời CNBC bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Indonesia, “Rõ ràng việc này sẽ rất tốn kém. Họ nhìn nhận vấn đề kinh tế giống chúng tôi. Do đó, đây không phải chuyện khiến tôi phải mất ngủ”.

Bo truong Tai chinh My khong so Trung Quoc ban trai phieu de tra dua hinh anh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. 

Hôm thứ Năm, cố vấn kinh tế cấp cao Nhà Trắng - Larry Kudlow cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Argentina tháng 11. Cuộc gặp được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nước ngày càng lún sâu vào cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng, với thuế nhập khẩu áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Nhiều người cho rằng Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng cách bán số trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá hơn 1.000 tỷ USD đang nắm giữ. Đến nay, Bắc Kinh đã thu về hàng tỷ USD tiền lãi từ khối tài sản này.

Ông Mnuchin thì cho biết cuộc gặp sẽ chỉ diễn ra nếu Washington tin nó sẽ mang lại kết quả tích cực. “Thuế nhập khẩu là công cụ đàm phán rất quan trọng”, ông Mnuchin nói. “Nếu chúng tôi có hướng đi tích cực, tôi chắc chắn Tổng thống sẽ có cuộc gặp này”.

Mỹ khởi xướng chiến dịch đánh thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc từ đầu năm nay, với kỳ vọng buộc nước này thay đổi chính sách với thương mại và bảo hộ sỡ hữu trí tuệ.

Vấn đề kiểm soát tiền tệ của Trung Quốc cũng sẽ là nội dung trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Năm nay, đồng nhân dân tệ đã mất giá 6,5% so với USD. Mỹ từ lâu vẫn nghi ngờ Trung Quốc thao túng nội tệ để giành lợi thế xuất khẩu. Trên CNBC, ông Mnuchin cũng khẳng định: “Chúng tôi muốn đảm bảo những gì mình đã lấy lại được từ thương mại sẽ không bị mất đi vì tiền tệ”.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU