Bộ trưởng Tài chính Mỹ chuẩn bị thăm Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 12/08/2021 10:14:36 +07:00
(VTC News) -

Bloomberg đưa tin, bà Janet Yellen đang chuẩn bị cho chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay, các cuộc thảo luận của Bộ Tài chính về chuyến thăm của bà Janet Yellen đang ở giai đoạn đầu và chưa ấn định thời gian cụ thể.

Theo nguồn tin Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen có thể sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - được coi là quan chức kinh tế hàng đầu của Trung Quốc. Mục tiêu của chuyến đi sẽ thảo luận về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như biến đổi khí hậu và thương mại song phương.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ chuẩn bị thăm Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Getty)

Nếu chuyến đi diễn ra, bà Janet Yellen sẽ là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm Trung Quốc. Chuyến thăm của Bộ trưởng Janet Yellen sẽ đánh dấu cuộc đàm phán kinh tế trực diện đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời chính quyền Biden, sau cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước tại Alaska hồi tháng 3 mà không có kết quả. 

Chính quyền Biden vẫn đang trong quá trình xem xét rộng rãi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden vẫn thể hiện lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh. Trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ hồi tháng 6, ông Biden đã tập trung vào việc kêu gọi đoàn kết các đồng minh để đối phó với Trung Quốc.

Đến nay, chính sách thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump vẫn được duy trì.

Tuần trước, hơn 30 nghiệp đoàn thương mại của Mỹ kêu gọi chính quyền Biden nối lại các cuộc đàm phán và dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc vì họ cho rằng điều này đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Các nghiệp đoàn này đã viết thư gửi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Đại diện Thương mại Katherine Tai, kêu gọi chính phủ khởi động lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc để đảm bảo Bắc Kinh đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một năm 2020, cũng như tăng cường mua hàng hóa của Mỹ trong thời gian còn lại của năm 2021.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp