Bộ trưởng Tài chính: "Không nên quá lo lắng về nợ công"

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ nhấn mạnh như vậy khi giải trình làm rõ thêm trước Quốc hội về những vấn đề liên quan đến nợ công, bội chi ngân sách…

» Nợ đầm đìa, EVN phá sản giấc mơ chứng khoán, viễn thông
» Đại gia vỡ nợ, thị trường BĐS đi về đâu?
» EVN phớt lờ các khoản nợ?
» Các tập đoàn 'thi nhau' đòi nợ EVN
» Vụ vỡ nợ chấn động Thái Bình: Hiệu ứng dây chuyền?
» Đại gia vỡ nợ chấn động Thái Bình: Bí ẩn 100 tỷ đồng

Làm rõ hơn một số vấn đề ĐBQH quan tâm nhiều trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và năm 2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa giải trình, tiếp thu trước Quốc hội hôm nay (28/10).


Nợ nước ngoài đang có xu hướng giảm

Về nợ công, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ tính đến 31/12/2010, tỷ lệ nợ Chính phủ là 45,7% GDP, nợ nước ngoài là 42,2% và nợ công là 57,3%.


Trong kế hoạch trình với Quốc hội là ước đến 31/12/2011 nợ công là 54,6%, đến hết 31/12/2012 nợ công này ước tính là 58,4%.

 Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ - Ảnh: TTXVN

“Chỉ số này tính trên cơ sở dự kiến kịch bản tăng trưởng 6%, nếu như kịch bản tăng trưởng đạt được 6,5% thì tỷ lệ nợ công này sẽ giảm thấp hơn đáng kể” – Bộ trưởng Huệ nhấn mạnh.


Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ cũng nói rõ, về cơ cấu nợ công trong tổng nợ công của Việt Nam nợ ODA chiếm 75%, vay ưu đãi khác là 19%, vay thương mại là 7%. Trong 75% nợ ODA thời gian vay rất dài lãi suất ưu đãi, chẳng hạn vay ngân hàng thế giới World Bank thời hạn vay là 40 năm, ân hạn 10 năm và lãi suất chỉ có 0,75%, vay ADB thời hạn là 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất 1%, vay Nhật Bản thời hạn vay 30 năm, ân hạn 10 năm, lãi suất từ 1% - 2%, thông thường là 1% còn một số khoản cao hơn chỉ 2%.


“Vì vậy, khi so với các nước cần chú ý cơ cấu này, nhất là đối với nợ công ở các nước đã phát triển và các nước đã thoát khỏi ngưỡng nghèo, nó không giống Việt Nam, nợ công của họ phần vay thương mại rất nhiều” – Bộ trưởng Huệ nói.

Về đối với nợ Chính phủ, nợ nước ngoài chiếm 58% và đang có xu hướng giảm trong cơ cấu, còn nợ trong nước là 42% và xu hướng cái này đang tăng lên. Đây là một xu hướng tốt, chúng ta giảm được lệ thuộc vào nước ngoài và chủ động hơn trong việc vay nợ.


Cũng theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, về quản lý và sử dụng ODA, tuyệt đại bộ phận các vốn ODA và vốn vay của chúng ta, nợ công tập trung cho đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ví dụ, toàn bộ hệ thống các đường quốc lộ phía Bắc như quốc lộ số 5, số 10, số 18, quốc lộ 1A, đường Xuyên Á - TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài, các hệ thống như cảng Cái Lân, nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Hải Phòng, cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, hàng loạt các cầu trong TP Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long như cầu Mỹ Thuận, Cần Thơ, Rạch Miễu.


Riêng trái phiếu Chính phủ, ta đã tập trung đầu tư cho 250 dự án đường ô tô thuộc xã, đã cải thiện một bước rất đáng kể cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đã dành trái phiếu này để xây dựng 57.723 phòng học, 18.942 phòng công vụ. Đến nay đã hoàn thành được 32.496 phòng học và 11.953 phòng công vụ.


“Kết quả sử dụng nợ công cũng đã làm cho tăng trưởng kinh tế của chúng ta trong 5 năm vừa qua đạt tỷ lệ 7,2%. Mức này cao hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực của chúng ta” – Bộ trưởng Huệ lạc quan.


Tổng phải trả nợ của Chính phủ khoảng 14-16% tổng ngân sách


Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho biết, về quản lý, chúng ta đã có Luật nợ công và Chính phủ cũng đã chỉ đạo, Bộ tài chính đã xây dựng xong chiến lược quản lý và phát triển nợ công đến năm 2020 và đang trình Chính phủ để trình các cơ quan có liên quan để xem xét và thông qua.


Bộ Tài chính đang chủ động xây dựng các kế hoạch trung hạn và các đề án hành động cụ thể để thực hiện chiến lược này một khi được phê duyệt. Chính phủ cũng đã chỉ đạo để hoàn thiện cơ chế công khai, minh bạch tăng cường năng lực quản lý nợ, hiện nay tình hình nợ công được chấp nhận 3 tháng, 6 tháng/1 lần trên các bản tin của quản lý nợ.


Về trả nợ, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Nhiều ĐBQH cũng nói rất đúng là không quan trọng vay bao nhiêu mà quan trọng là trả nợ như thế nào, hiện nay tổng phải trả nợ của Chính phủ khoảng 14-16% tổng ngân sách Nhà nước.

Ví dụ, năm tới đây chúng ta bố trí tổng khoảng 100 nghìn tỷ thì tổng chi là khoảng 900 nghìn tỷ, trong khi đó theo thông lệ quốc tế thì mức trả nợ an toàn là không quá 30% tổng thu ngân sách thì chúng ta mới sử dụng dư địa đến 14-16%. Do đó, Chính phủ cũng nhận thức rất đúng quan trọng là vay như thế nào, sử dụng có hiệu quả như thế nào và khả năng trả nợ như thế nào. Cho nên, thời gian tới cùng với việc tăng cường quản lý sử dụng vay, tăng cường cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công và các chỉ số vĩ mô như GDP, dự trữ ngoại hối, vấn đề tỷ giá được ổn định thì chúng tôi nghĩ quản lý nợ cũng sẽ được tốt hơn”.


Bộ trưởng Huệ cũng nhận định: “Chúng tôi nghĩ chúng ta cũng không lạc quan, nhưng chúng ta cũng không nên quá lo lắng về nợ công, xin Quốc hội cho giữ tỷ lệ nợ công đã trình theo kế hoạch 5 năm, đối với nợ quốc gia là không quá 50%, nợ Chính phủ không quá 53% và nợ công thì khoảng 60-65%”.


Bội chi ngân sách của năm 2012 sẽ chỉ là 4,1%


Làm rõ về bội chi ngân sách, Bộ trưởng Vương Đình Huệ thừa nhận, hiện nay đúng là trái phiếu Chính phủ chưa tính trong cân đối bội chi ngân sách và cái này theo thông lệ quốc tế là cần phải tính vào.


“Nhưng toàn bộ chi trả nợ gốc hiện nay của Việt Nam, một phần rất lớn trong 100.000 tỷ của năm 2012 thì theo thông lệ quốc tế là không tính bội chi, nhưng Việt Nam chúng ta vẫn đưa vào cơ cấu chi và tính bội chi ngân sách. Vì vậy, nếu chúng ta đưa trái phiếu Chính phủ vào và chúng ta loại trừ chi về trả nợ gốc ra thì bội chi ngân sách của năm 2012 chỉ là 4,1% và bội chi ngân sách của năm 2015 chỉ khoảng 4% thôi” – Bộ trưởng Huệ lý giải.


Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, Quốc hội hoàn toàn có thể dùng một nghị quyết để mà điều chỉnh các tính toán bội chi ngân sách theo thông lệ quốc tế, tuy nhiên với cách tính toán như vậy và với Luật ngân sách chúng ta đang sửa đổi thì Bộ Tài chính cũng đề nghị cho giữ mức bội chi như Chính phủ đã trình với Quốc hội và theo đúng qui định của Luật ngân sách hiện nay.


“Theo đó, trong quá trình ấy thì sẽ rà soát tất cả các khoản theo thông lệ quốc tế, cái nào tính vào và cái nào phải đưa ra để chúng ta có một mức bội chi phù hợp với Việt Nam và đúng thông lệ quốc tế” – Bộ trưởng Vương Đình Huệ nói.


Kiều Minh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU