• Zalo

Bộ trưởng Tài chính: Đấu giá đất ở Thủ Thiêm làm nhiễu loạn thị trường

Tin nhanh 24hThứ Ba, 04/01/2022 18:39:39 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Chiều 4/1, thảo luận tại tổ Quốc hội về gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc huy động trái phiếu doanh nghiệp có lỗ hổng nên Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ sửa đổi Nghị định 163 quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp thua lỗ, nợ xấu, không đủ điều kiện phát hành sẽ tăng điều kiện phát hành, tránh làm nhiễu loạn thị trường, chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Đồng thời, tăng cường cảnh báo, kiểm tra, siết lại để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán. 

"Vì nhiều trường hợp, vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Chẳng hạn, đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường", ông Phớc nói.

Bộ trưởng Tài chính: Đấu giá đất ở Thủ Thiêm làm nhiễu loạn thị trường - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Thông tin thêm về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc so sánh cũng tại TP.HCM, đường Nguyễn Huệ - vốn là trái tim của thành phố - có giá trung bình 1,5 tỉ đồng/m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực hạ tầng mới, đang còn xây dựng, hoang vắng thì mức đấu giá lên tới 2,4 tỉ đồng/m2. Ông Phớc cho rằng, điều này là không phù hợp, giá không thực khi giao dịch đột biến tăng gấp vài lần.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên và Môi trường, kể cả vấn đề giá đất. 

Trong phiên thảo luận tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian tới, muốn kinh tế vực dậy, cần thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng. Theo đó cần tạo ra cầu cho nền kinh tế. Do đó, Chính phủ trình Quốc hội gói chính sách tài khóa 291 nghìn tỉ đồng. 

Trong đó có giảm thuế 64 nghìn tỉ, gấp 3 lần mức giảm thuế của năm ngoái (năm ngoái chỉ giảm 21,5 nghìn tỉ), đặc biệt trong đó có giảm 2% thuế GTGT, hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá phát triển… Đồng thời có các chính sách chi hỗ trợ thuê nhà cho người lao động là 6,6 nghìn tỉ; chi hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm thuế và bảo lãnh cho ngân hàng chính sách xã hội để hỗ trợ giải quyết việc làm, cho học sinh sinh viên vay, phát triển miền núi…

Xuân Trường - Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: