• Zalo

Bộ trưởng Singapore: Anh gần như từ bỏ các biện pháp kiềm chế virus corona

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 15/03/2020 20:52:18 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore cho rằng Anh và Thụy Sỹ đang không cố gắng chống lại virus corona mới, vì vậy số ca bệnh tại các nước này có thể tăng mạnh.

“Điều khiến chúng tôi lo ngại về các trường hợp như của Anh và Thụy Sỹ không chỉ là về con số. Đó là các nước này gần như đã từ bỏ bất cứ biện pháp kiềm chế virus nào” – ông Lawrence Wong cho biết. “Nếu không có nỗ lực kiềm chế, chúng tôi ước tính số ca bệnh tại các nước này sẽ tăng mạnh trong những ngày và tuần tới.”

Số người chết vì Covid-19 ở Anh đã tăng gấp đôi lên 21 người hôm 14/3, trong khi số người mắc bệnh tăng 43% lên 1.140 người. Chính phủ Anh cũng không dự đoán được mức tăng này, theo các báo cáo.

Bộ trưởng Singapore: Anh gần như từ bỏ các biện pháp kiềm chế virus corona - 1

Ông Lawrence Wong.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và nội các bị chỉ trích vì không làm theo các nước khác để phòng chống dịch bệnh lây lan - áp dụng các biện pháp như đóng cửa trường học, cấm tập trung đông người. Cách phản ứng của chính phủ Anh thay vào đó tập trung vào vệ sinh cá nhân, tự cách ly đối với những người cảm thấy mình bị ốm và làm xét nghiệm cũng như theo dõi đối với những người được xác nhận nhiễm virus.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm 15/3 cho biết những người trên 70 tuổi sẽ được khuyến cáo ở nhà 4 tháng để tự cách ly dù họ không có triệu chứng. Điều này nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona mới và bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao này. Tuy nhiên biện pháp đặt ra câu hỏi chính phủ sẽ phải làm gì để cung cấp thực phẩm và thuốc cho họ.

Y tế Anh được cho là có kế hoạch trì hoãn các biện pháp ngăn virus lây lan để đạt được "miễn dịch bầy đàn". Trưởng cố vấn khoa học chính phủ Anh - ông Patrick Vallance nói sẽ cần khoảng 60% dân số Anh nhiễm virus gây bệnh Covid-19 để tạo tình trạng miễn dịch này.

Trong thư ngỏ được công bố tối 14/3, hơn 245 học giả sống và làm việc tại Anh đã chỉ trích chiến lược nêu trên, lập luận rằng điều đó sẽ khiến Cục Y tế Quốc gia (NHS) chịu nhiều áp lực hơn. Tuy nhiên sau đó Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết "miễn dịch bầy đàn không phải là một phần trong kế hoạch hành động của chúng tôi, nhưng là kết quả phụ tự nhiên của một dịch bệnh".

Video: Dân Singapore tích trữ thực phẩm vì sợ virus 

Trong khi đó, Thụy Sỹ cũng khuyến khích người dân tự bảo vệ mình, theo Tổng thống Simonetta Sommaruga. Hiện tại, Thuỵ Sỹ cố gắng làm chậm sự lây lan của virus bằng cách đóng cửa các trường học và cấm các sự kiện có hơn 100 người cho đến giữa tháng 4. Họ cũng đang ưu tiên tăng số xét nghiệm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều