Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc: 'Huawei không phải là doanh nghiệp quân đội'

Trung Quốc bác bỏ nghi vấn Huawei làm việc cho quân đội Trung Quốc dù nhà sáng lập Nhậm Chính Phi có xuất thân quân ngũ.

"Huawei không phải là doanh nghiệp quân đội. Đừng nghĩ rằng vì người đứng đầu Huawei từng trong quân ngũ nên công ty của ông ấy thuộc quân đội", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 2/6 phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Bo truong Quoc phong Trung Quoc: 'Huawei khong phai la doanh nghiep quan doi' hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Singapore ngày 2/6. Ảnh: Reuters.

"Cách suy nghĩ đó thật vô lý vì nhiều quân nhân giải ngũ đã thành lập công ty ở các nước trên thế giới", ông Ngụy nói thêm.

Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi từng là kỹ sư của quân đội Trung Quốc từ những năm 1960 đến năm 1982. Ông thành lập Huawei vào năm 1987.

Mỹ, tháng trước, ra các lệnh cấm để ngăn Huawei giao dịch với doanh nghiệp nước này. Mỹ cũng thúc giục đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G vì lo ngại tập đoàn này do thám cho Trung Quốc. Trong bài phát biểu hôm qua tại Đối thoại Shangri-La, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói rằng Huawei không đáng tin vì quá thân cận với Bắc Kinh.

Huawei và chính quyền Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Mỹ. Bắc Kinh sắp công bố danh sách công ty nước ngoài được coi là "không đáng tin cậy", gồm những doanh nghiệp "áp đặt cấm vận hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì mục đích phi thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng các quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc". Động thái này được coi là nhằm trả đũa cho Huawei.

Bo truong Quoc phong Trung Quoc: 'Huawei khong phai la doanh nghiep quan doi' hinh anh 2

 Nhậm Chính Phi tại Thâm Quyến, Trung Quốc hồi tháng một. Ảnh: AP.

Video: Người Việt lo lắng khi sử dụng Huawei

'Nóng mắt' vì bị liệt danh sách đen, Huawei yêu cầu hàng loạt nhân viên Mỹ về nước

'Nóng mắt' vì bị liệt danh sách đen, Huawei yêu cầu hàng loạt nhân viên Mỹ về nước

Huawei hủy các cuộc họp kỹ thuật với các đối tác Mỹ và yêu cầu loạt nhân viên Mỹ làm việc tại trụ sở của tập đoàn này ở Thâm Quyến về nước, theo FT.
Trung Quốc sẽ điều tra công ty Mỹ sau phàn nàn của Huawei

Trung Quốc sẽ điều tra công ty Mỹ sau phàn nàn của Huawei

Trung Quốc sẽ điều tra xem FedEx Corp có làm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng hay không, sau khi Huawei nói các bưu kiện của họ bị chuyển hướng.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU