Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên nghi bị xử tử còn sống?

Các tin tức mới ngày 15/5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol có thể đã mất chức, nhưng vẫn còn sống.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 14/5 cho biết họ chưa thể xác nhận các tin tức về Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol, dù trong khi trả lời hãng tin AFP, một người phát ngôn của NIS nói ông này có thể đã “mất chức”.
              Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol 

Bộ trưởng quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol 

Trước đó, ngày 13/5, xuất hiện tin tức ông Hyon đã bị xử tử vào cuối tháng 4 vì ngủ gật trong một sự kiện có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự và nhiều lần không tuân theo mệnh lệnh.

Tin tức rò rỉ ra ngoài cho báo chí qua các nghị sĩ Hàn Quốc, sau một cuộc điều trần kín của NIS với Ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc. Nhưng sau đó, NIS có vẻ đã “đính chính” lại các thông tin do chính họ đưa ra về việc ông Hyon bị xử tử công khai.

Nhiều nghị sĩ Hàn Quốc tỏ ra nghi ngờ tuyên bố ông Hyon đã bị hành hình, một số người nói họ mới thấy ông Hyon gần đây trên truyền hình Triều Tiên.

“Chúng tôi mới thấy ông Hyon hôm qua trên truyền hình”, nghị sĩ Sin Kyoung Min nói với đài truyền hình Mỹ ABC. “Nếu Triều Tiên thật sự xử tử nhân vật số hai trong quân đội, chắc chắn ông ta sẽ biến mất khỏi mọi chương trình truyền hình. Đó là cách làm của họ”.

Video ông Kim Jong-un lái máy bay
quocte/2015/05/13/Video-triu-tin-tung-video-kim-jong-un-t-li-my-bay-1431450679.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Nhưng ngay cả nếu đã thất sủng và mất chức, cũng khó có khả năng ông Hyon xuất hiện trên truyền hình trong một sự kiện khá trang trọng là một buổi hòa nhạc như thế, theo lời các chuyên gia về Triều Tiên.

Rất nhiều tin đồn thất thiệt về giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên đã loan truyền trên mạng do sự thiếu thốn thông tin về quốc gia này, trong số đó có tin nói ông Kim xử tử một bạn gái cũ vì đóng phim khiêu dâm hay mang xác của người dượng Jang Song Thaek ra cho chó ăn.

Các chuyên gia nghi ngờ ngay cả những gì do các nhân vật bỏ trốn khỏi Triều Tiên kể lại. Tuần trước, một người trốn khỏi Triều Tiên tên giả là Park nói với CNN ông Kim đã ra lệnh đầu độc cô ruột của mình Kim Kyong Hui, nhưng cũng không ai có thể kiểm chứng thông tin này.

Remco Breuker, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên ở Đại học Leiden, Hà Lan, nói ông không tin những gì ông Park nói.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN