• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lo lao động Trung Quốc có thể thu thập tin tình báo cho chính phủ

Thế giới Thứ Hai, 19/08/2019 07:50:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo các lao động Trung Quốc ở Philippines có thể trở thành nguồn tin tình báo cho chính phủ của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 18/8 kêu gọi di dời các sòng bạc trực tuyến hoạt động gần các doanh trại quân sự vì lo ngại các lao động Trung Quốc làm việc tại đây có thể tìm cách thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh. 

Theo ước tính của Manila, phần lớn trong số 138.000 công nhân làm việc trong các sòng bạc trực tuyến của nước này chủ yếu là người Trung Quốc và các khách hàng tại các sòng bạc này phần lớn cũng là người Trung Quốc. 

Delfin Lorenzana

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines (giữa) nói chuyên cùng Đại sứ Trung Quốc tại Manila Zhao Jianhua. (Ảnh: Rappler)

"Chúng ta biết rằng các công ty Trung Quốc được chính quyền ủy nhiệm thu thập thông tin cho chính phú của họ và không phải quá cường điệu khi nói rằng các cá nhân cũng có thể bị ép buộc làm như vậy", ông Lorenzana nói. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines trước đó cho biết đại sứ Bắc Kinh tại Manila, Zhao Jianhua đã gửi cho ông một tin nhắn nói rằng nếu công nhân Trung Quốc ở Philippines bị buộc tội là gián điệp thì hoàn toàn có thể nói vậy với các công nhân Philippines ở Trung Quốc.

"Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nghĩ rằng các công nhân của các ông làm việc tại Trung Quốc cũng đang theo dõi chúng tôi. Các ông có thể nói gì về điều đó", ông Zhao nói, phản ứng trước tuyên bố lo ngại về các sòng bạc trực tuyến gần các trại quân sự của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Tuy nhiên, ông Lorenzana bác bỏ tuyên bố này, gọi đó là một so sánh vô lý. 

"Đó là tuyên bố vô lý nhất mà tôi từng được nghe trong một thời gian dài. Không có trung tâm nào giống như các sòng bạc trực tuyến của Philippines ở Trung Quốc do người Philippines điều hành hoàn toàn gần các trại quân sự Trung Quốc. Ngoài ra, người Philippines phân tán rộng rãi ở Trung Quốc, làm việc trong các khu vực cách xa các doanh trại quân đội", ông nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói thêm rằng ông tin các công nhân Trung Quốc làm việc tại các sòng bạc trực tuyến ở Philippines là lao động chân chính, nhưng địa điểm của các cơ sở này mở ra "tiềm năng" cho hoạt động gián điệp. 

"Tôi tin rằng lao động tại các sòng bạc này chỉ tới đây để làm việc. Những gì tôi cảnh báo là nguy cơ họ bị "khai thác" cho mục đích thu thập thông tin. Đó là lý do vì sao tôi ủng hộ việc di dời các trung tâm này tới các khu kinh tế không nằm gần các doanh trại quân đôi", ông nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin