Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản bất ngờ chỉ trích hành vi Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 17/12/2019 08:09:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono chỉ trích hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng biển gần Nhật Bản, vài ngày trước khi đến thăm Bắc Kinh.

Trung Quốc thực hiện các nỗ lực đơn phương và cưỡng chế nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên các khẳng định riêng của mình không phù hợp với trật tự quốc tế hiện tại”, ông Kono nói hôm 15/12 tại Diễn đàn Doha, một hội nghị quốc tế ở Qatar.

bo truong quoc phong nhat ban

 Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: The Japan Time)

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này “quan ngại về sự tăng cường nhanh chóng sức mạnh quân sự không minh bạch của Trung Quốc, bao gồm khả năng hạt nhân và tên lửa".

“Quy tắc luật lệ, điều quan trọng thiết yếu đối với ổn định và an ninh toàn cầu, là một giá trị chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm Trung Quốc” – ông nói. Bộ trưởng Kono khẳng định các nước không được phép mở rộng ảnh hưởng bằng vũ lực và “những kẻ khiêu khích cần phải trả giá”.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Hiromi Murakami cho biết “khá ngạc nhiên” về giọng điệu trong bình luận của bộ trưởng. “Bình luận xuất hiện quá sớm sau các cuộc đối thoại an ninh giữa Nhật và Ấn Độ, tôi chỉ có thể thấy điều này là đang gửi lời nhắc nhở Trung Quốc không thể làm bất cứ thứ gì họ muốn, bất cứ nơi nào họ muốn” – bà nhắc đến việc Nhật Bản và Ấn Độ hồi tháng trước đồng ý thúc đẩy hợp tác an ninh song phương.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chưa bình luận về bài phát biểu của ông Kono, nhưng các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình dự định đến thăm Nhật Bản tháng 4/2020.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trong chuyến thăm đến Bắc Kinh hôm 18/12 dự kiến sẽ đặt vấn đề về Sáng kiến Vành đai và con đường, bên cạnh đó là vấn đề Triều Tiên, và khả năng thiết lập đường dây nóng quân sự để ngăn tai nạn hàng không và hàng hải.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !