Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng cải tạo đảo

Thế giớiThứ Bảy, 30/05/2015 05:32:00 +07:00

Washington vẫn kịch liệt phủ nhận các tuyên bố chủ quyền đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc cải tạo trái phép các đảo ở Trường Sa của Việt Nam.

(VTC News) - Washington vẫn kịch liệt phủ nhận các tuyên bố chủ quyền đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc cải tạo trái phép các đảo ở Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động cải tạo trái phép những bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuần trước, máy bay do thám P-8 của Hải quân Mỹ cùng một số phóng viên CNN đã tiếp cận khu vực Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép, khiến phía Trung Quốc 8 lần đưa ra cảnh báo.
Trung Quốc xây dựng trái phép trên các bãi cạn ở Trường Sa của Việt Nam
Trung Quốc xây dựng trái phép trên các bãi cạn ở Trường Sa của Việt Nam 
Theo CNN, các quan chức Mỹ đang lo ngại Bắc Kinh quân sự hóa những đảo nhân tạo ở Biển Đông và tìm cách thay đổi nhận thức của cộng đồng về khu vực này.

Trong Đối thoại Shangri-La 14 đang diễn ra tại Singapore giữa các quan chức quân sự đến từ hơn 20 quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nhắc lại vấn đề cải tạo đảo trái phép của Bắc Kinh.

Ông Carter phát biểu: "Mỹ quan ngại sâu sắc về tốc độ và phạm vi cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông. Viễn cảnh tăng cường quân sự hóa cũng làm tăng khả năng xảy ra sai lầm hoặc xung đột giữa các quốc gia".

Theo CNN, sự giận dữ đã được nung nấu trên khu vực Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng.

Video máy bay do thám Mỹ theo dõi Trung Quốc cải tạo đảo trái phép
quocte/2015/05/21/Video-cnn-a-viet-1432211056.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng chỉ trích đích danh Bắc Kinh về các hoạt động cải tạo trái phép tại Biển Đông.

"Trung Quốc đã vượt xa những nước khác. Bắc Kinh cải tạo hơn 800ha, nhiều hơn tất cả các bên và nhiều hơn toàn bộ lịch sử của khu vực. Mọi hoạt động chỉ diễn ra trong 18 tháng vừa qua", ông Carter nói thêm.

Bộ trưởng Carter kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động cải tạo đảo và quân sự các hòn đảo đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video Mỹ sẽ điều tàu tuần tra đến Biển Đông

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu tới khu vực 12 hải lý quanh những nơi Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo trái phép, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Cựu Phó giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ CIA, ông Michael Morell đã nói với CNN: "Lần đối đầu giữa máy bay Mỹ và hải quân Trung Quốc ở Biển Đông có thể dẫn đến nguy cơ chiến tranh".

Mặc dù bày tỏ lo ngại về khả năng xung đột nhưng ông Carter lại cho rằng giải pháp này là không nhiều. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kết luận: "Chúng ta đều biết sẽ không có giải pháp quân sự được sử dụng ở Biển Đông".

Thanh Giang (theo CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn