Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố chưa tìm ra bằng chứng tấn công hoá học ở Syria

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói Lầu Năm Góc vẫn chưa có bằng chứng xác nhận quân đội chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công hoá học tại Douma.

Ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại Lầu Năm Góc vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để xác nhận có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria vào ngày 7/4, tuy nhiên ông Mattis vẫn khẳng định: “Tôi tin có vụ tấn công hóa học xảy ra. Chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng thực sự”.

Ông Mattis cho biết thêm, các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có thể sẽ tới hiện trường của vụ tấn công tại thành phố Douma, Syria trong khoảng 1 tuần nữa, nhưng nhấn mạnh hoạt động của các điều tra viên có thể bị giới hạn và cáo buộc Nga và Syria cản trở hoạt động điều tra tại hiện trường.

Trên thực tế, Matxcơva lẫn Damascus là bên đưa ra lời đề nghị các chuyên gia thuộc OPCW tới điều tra tại hiện trường.

Bo truong Quoc phong My tuyen bo chua tim ra bang chung tan cong hoa hoc o Syria hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

“Mỗi ngày đang trôi qua, chúng ta đều biết loại khí đó tồn tại không bền, càng ngày càng khó để xác nhận về nó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định và cho biết thêm rằng Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự như những gì nước này thực hiện vào năm 2017, tuy nhiên ông nhấn mạnh bất kỳ hành động nào cũng cần được xem xét dựa trên bức tranh toàn cảnh.

“Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn việc sát hại những người vô tội. Nhưng về cấp độ chiến lược, vấn đề là làm thế nào để chúng tôi không để căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát”, Bộ trưởng James Mattis giải thích.

Matxcơva nhận định, cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học được công bố năm 2017 lẫn năm 2018 đều được các nhóm phiến quân dàn dựng. Dựa trên những chứng cứ đó Mỹ thực hiện hành động quân sự nhằm vào chính phủ Syria trong bối cảnh quân đội Syria đang chiếm ưu thế trên chiến trường. 

Một ngày trước khi cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thành phố Douma được đưa ra, thành phố này mới được quân đội chính phủ giải phóng khỏi sự kiểm soát của các nhóm phiến quân.

Tình hình an ninh tại khu vực này hiện vẫn bất ổn, ngày 11/4 có 3 nhà báo Nga bị thương khi đang tác nghiệp tại thành phố Douma khi phiến quân mở 1 vụ tấn công.

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lý do chưa tấn công Syria

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.