• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu điều kiện gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Thế giới Thứ Hai, 04/06/2018 07:06:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục thi hành các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong thời gian sắp tới và chỉ gỡ bỏ trong trường hợp quá trình phi hạt nhân hoá của Bình Nhưỡng kiểm chứng được.

Bình Nhưỡng sẽ phải chứng tỏ các bước đi cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa trước khi bất cứ lệnh cấm vận nào được gỡ bỏ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đang tới gần.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thi hành tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Triều Tiên sẽ nhận được sự giảm nhẹ khi và chỉ khi thể hiện các bước đi có thể kiểm chứng và không đảo ngược đối với tiến trình phi hạt nhân hóa”, Bộ trưởng James Mattis tuyên bố ngày 3/6.

Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-la.

“Chúng tôi có thể dự đoán, để đàm phán Mỹ-Triều đạt được kết quả còn một chặng đường dài khó khăn phía trước”, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhận định.

1053796659

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

Sau cuộc hội đàm nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nhận xét rằng những diễn biến gần đây tại CHDCND Triều Tiên và bán đảo Triều Tiên ít nhiều có sự lạc quan mặc dù vẫn cần thận trọng, tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera không có cùng quan điểm với người đồng cấp Hàn Quốc.

“Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cần đồng ý rằng phải tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên”, Bộ trưởng Onodera nói với báo giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, nơi ông Donald Trump và ông Kim Jong-un gặp gỡ sẽ được tổ chức ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch. Hiện các phái đoàn quan chức cấp cao hai bên đang gấp rút chuẩn bị công tác hậu cần và an ninh cho cuộc đàm phán lịch sử này. 

Video: Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân theo đúng cam kết

Chuyên đề: Tin tức Triều Tiên
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu điều kiện gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin