Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Ba, 04/05/2021 22:00:00 +07:00

Trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hồi cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã dự lễ nhậm chức tư lệnh các lực lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Đô đốc John Aquilino ở Honolulu, Hawaii, hôm 30/4.

Dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley.

Bộ trưởng Austin nói với Đại sứ Hà Kim Ngọc rằng ông mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong các cuộc trao đổi, hai bên vui mừng nhận thấy sau 25 năm bình thường hóa, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao nỗ lực và kết quả hợp tác của hai bên trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh như tẩy độc da cam, rà phá bom mìn, giúp đỡ nạn nhân của chiến tranh.

Trong khi đó, phía Mỹ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã hỗ trợ và hợp tác hiệu quả tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh; đồng thời, vui mừng trước những tiến triển trong hợp tác với Việt Nam nhằm nâng cao năng lực hàng hải, cứu hộ cứu nạn, ứng phó với thiên tai, phòng chống Covid-19.

Phía Mỹ cho rằng có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, phía Mỹ chúc mừng Việt Nam hoàn thành tốt vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và tăng cường đoàn kết ASEAN, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn phía Mỹ đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Phía Mỹ khẳng định chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, coi khu vực Ấn độ Dương - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mong muốn thăm Việt Nam - 2

Đại sứ Hà Kim Ngọc. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mỹ.

Các quan chức Mỹ khẳng định bảo đảm tự do hàng hải, hàng không và trật tự dựa trên luật lệ, coi trọng phối hợp với các nước đồng minh và đối tác trong khu vực để duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, giải quyết hoà bình tranh chấp.

Trong bối cảnh có những diễn biến phức tạp mới tại khu vực. Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các nước trong khu vực ứng phó với đại dịch COVID 19, trong đó có việc cung cấp và phân phối vaccine cũng như xây dựng chuỗi cung ứng ổn định.

Bộ trưởng Austin dự kiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La - tổ chức từ 4-5/6 tại Singapore.

Trao đổi với Đại sứ Hà Kim Ngọc, đại diện Bộ tư lệnh các lực lượng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bày tỏ hy vọng các nước đối tác của Mỹ sẽ trực tiếp tham dự Đối thoại Shangri-La năm nay.

Đối thoại Shangri-La là sự kiện quy tụ các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên khắp thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Năm nay, Đối thoại Shangri-La sẽ tập trung vào chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, các quan hệ hợp tác trong khu vực, các mối đe dọa tới môi trường - an ninh khu vực, trí tuệ nhân tạo cùng các công nghệ mới.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp