Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng sau lời đe dọa trả thù của Iran

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 24/9 tỏ ra không quan tâm đến lời đe dọa trả thù của Iran sau thảm kịch xả súng khiến 25 người chết và cho rằng việc Tehran buộc tội Mỹ là “lố bịch”.

Ngày 24/9, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói những kẻ tấn công sát hại 25 người tại buổi diễu hành đã được Ả Rập Xê-Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trả tiền, và Iran sẽ “trừng trị nghiêm khắc” những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công đẫm máu.

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Hossein Salami buộc tội Mỹ và Israel có liên quan đến vụ tấn công, cho rằng họ nên chờ đợi một đòn đáp trả hủy diệt.

Trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói lời đe dọa của Iran không làm ông quan tâm.

Bo truong Quoc phong My len tieng sau loi de doa tra thu cua Iran hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Ảnh: WSJ)

"Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng họ không nên lôi chúng tôi vào như vậy. Và tôi hy vọng những cái đầu tỉnh táo, sáng suốt hơn sẽ xuất hiện” – ông Mattis nói. “Đến nay họ đã buộc tội ít nhất 3 nước và chúng ta sẽ chờ xem danh sách sẽ còn dài ra như thế nào. Nhưng sẽ rất tốt nếu họ biết họ đang nói về cái gì trước khi bắt đầu nói.”

Tại thành phố Ahvaz miền Tây Nam Iran, hàng nghìn người trên các con phố tổ chức tưởng niệm nạn nhân của vụ tấn công ngày 22/9, nhiều người nói về “Cái chết do Israel và Mỹ”. Trong số các nạn nhân có 12 thành viên của Lưc lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất vào lực lượng quân đội của Iran.

Cơ quan tình báo Iran cho biết có khoảng 22 người bị bắt liên quan đến vụ việc. “Vũ khí, vật liệu nổ và thiết bị liên lạc bị thu giữ tại ngôi nhà thuộc về 5 thành viên nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công” – tuyên bố của cơ quan tình báo Iran cho biết.

Những kẻ tấn công nổ súng từ một khu vực quan sát phía sau khán đài, theo Fars IRNA, 5 kẻ tấn công đã bị giết.

“Dựa vào các báo cáo, hành động hèn nhát này được thực hiện bởi những người mà người Mỹ đã giúp khi bị mắc kẹt ở Syria và Iraq và do Ả Rập Xê-út và UAE trả tiền” – Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố. 

Tướng Hossein Salami trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia nói: “Các người đã nhìn thấy sự trả thù của chúng tôi trước đây. Sự trả thù đó sẽ tàn phá và hủy diệt, rồi các người sẽ hối hận vì những gì mình đã làm.” Ông Salami cho rằng “tội ác khủng khiếp” đã phơi bày mặt tối của liên minh mà Mỹ, Ả Rập Xê-út và Israel tạo ra để ngăn cản ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Video: Khoảnh khắc diễn ra vụ tấn công vào lễ diễu hành ở Iran làm 25 người chết

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Iran kêu gọi Tehran nói chuyện với những người hàng xóm để tránh căng thẳng. “Cần nhận thức đầy đủ và tăng cường các cuộc đối thoại mang tính xây dựng để trung lập hóa âm mưu của kẻ thù, khi muốn gây nghi ngờ và bất đồng giữa các nước trong khu vực” – ông Ali Shamkhani nói. Ông cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran là bất hợp pháp và Tổng thống Donald Trump đang sử dụng chúng như một công cụ để “trả thù cá nhân”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết rõ ràng Iran vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ông nhấn mạnh Mỹ không biết gì về một cuộc tấn công như vậy. “Không thể bắt chúng tôi nói về những gì chúng tôi không biết trước sẽ xảy ra. Thật lố bịch khi nói chúng tôi có bất cứ liên quan nào đến vụ việc” – ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn trả lời: “Nếu bạn có một sự cố an ninh trong nước, đổ lỗi cho những người khác là một sai lầm lớn.” Ông cũng cho rằng việc các sinh mạng vô tội mất đi là một thảm kịch.

Hiện chưa có phản ứng chính thức từ Ả Rập Xê-Út và Israel.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU