• Zalo

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc

Quân sự Thứ Bảy, 22/05/2021 09:02:26 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu Lầu Năm Góc vẫn chưa có cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc mặc dù nhiều lần bày tỏ ý định, sẵn sàng đối thoại.

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, đến nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với các tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội Trung Quốc mặc dù Washington có nhiều nỗ lực thiết lập các cuộc đối thoại.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột trên nhiều mặt trận, từ vấn đề Đài Loan, Tân Cương, Hong Kong… cho đến hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không liên lạc được với Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp những căng thẳng và lời lẽ gay gắt, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách liên lạc cởi mở với các đối tác Trung Quốc để có thể giảm thiểu các nguy cơ đối đầu có thể xảy ra.

"Mối quan hệ quân sự hai nước đang ở trạng thái căng thẳng. Nhưng Mỹ chắc chắn muốn có cuộc đối thoại. Washington chỉ muốn đảm bảo có một cuộc đối thoại ở cấp độ thích hợp", Reuters dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Theo nguồn tin Reuters, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét, thảo luận về việc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ nói chuyện với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng hay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có thể gặp nhau tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tháng này. Tuy nhiên, hội nghị này đã bị huỷ vì đại dịch COVID-19.

Lần gần đây nhất quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm là vào cuối năm ngoài, khi mà hai nước tổ chức đối thoại về khủng hoảng truyền thông trong đại dịch COVID-19.

Trong khi không có các cuộc đàm phán quân sự cấp cao kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1, các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước đã gặp nhau tại Alaska hồi tháng 3. Các cuộc đàm phán đó diễn ra căng thẳng, không có đột phá về ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp