• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất của Washington và EU

Thế giới Thứ Sáu, 25/10/2019 20:36:00 +07:00

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper khẳng định, Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm nhất của Mỹ và các nước thành viên EU.

Trung Quốc đang đặt ra những mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Mỹ và các nước Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố tại Brussels (Bỉ) hôm 25/10, RT đưa tin.

Mark Esper

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AP)

Theo lời ông Mark Esper, mối đe dọa từ Bắc Kinh đối với Mỹ và các nước thành viên EU lớn hơn nhiều so với Nga. Do đó, để thoát khỏi sự “bành trướng” của Bắc Kinh, các nước EU cần tăng chi tiêu quốc phòng và mở cửa tự do thị trường vũ khí cho các đối tác bên ngoài.

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, rõ ràng hiện nay Bắc Kinh và Matxcova đang muốn xây dựng lại trật tự thế giới, bảo đảm lợi ích quốc gia của mình. Hành động này đang gây bất lợi cho nước khác và “phá hoại trật tự quốc tế hiện nay”.

Ông Esper nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh không chỉ muốn gây ảnh hưởng đến chính trị và kinh tế của các quốc gia khác trên thế giới, mà còn tác động đến các vấn đề an ninh khu vực.

Chúng ta không nên cho rằng, những lo sợ của Mỹ về sự bành trướng kinh tế và quân sự của Trung Quốc, là quá phóng đại hoặc không liên quan đến an ninh quốc gia của mình. Ảnh hưởng của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng và (Bắc Kinh) tiếp tục tìm kiếm các đối tác mới bên ngoài châu Á”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ông  Mark Esper cũng tuyên bố rằng, Bắc Kinh tìm cách làm suy yếu các quốc gia khác, thông qua các biện pháp kinh tế “săn mồi”, và cả sức mạnh quân sự.

Washington không yêu cầu các nước lựa chọn giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Song Mỹ cảnh báo mọi quốc gia có quan hệ với Bắc Kinh nên nhận thức được những hậu quả có thể xảy ra, đặc biệt là các tác động đối với xã hội và nền kinh tế.

Trong bối cảnh mối đe dọa Trung Quốc ngày càng gia tăng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  kêu gọi các đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quân sự lên 2% GDP vào năm 2024. Hiện tại chỉ có 8 nước thành viên NATO đáp ứng mức chi tiêu quốc phòng này.

Theo các chuyên gia khu vực, tuyên bố trên hoàn toàn phù hợp với kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump, nhằm đánh bật Trung Quốc và các đối thủ khác ra khỏi thị trường EU, bao gồm cả thị trường buôn bán vũ khí.

Ngoài ra, nhà khoa học chính trị nghi ngờ rằng, trong tương lai gần, các quốc gia EU sẽ tiếp tục chịu sức ép ngày càng tăng từ Washington.

Phong Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất của Washington và EU" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin