• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ 'dịu giọng' với Bắc Kinh trước chuyến đi Trung Quốc

Thế giới Thứ Ba, 26/06/2018 07:53:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết sẽ tránh đề cập tới các quan điểm bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời lắng nghe nhiều hơn trong chuyến thăm Trung Quốc từ 26-28/6.

Theo thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Mattis sẽ thăm Trung Quốc trong thời gian 3 ngày. Đây là một phần trong chuyến công du châu Á của người đứng đầu Lầu Năm Góc và cũng là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Trung Quốc kể từ năm 2014. 

5b30a979dda4c888278b45d0

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nói về chuyến đi đang được giới quan sát quan tâm này, Mattis nói rằng ông tới Bắc Kinh là để trò chuyện. 

"Tôi sẽ tránh nói tới những vấn đề khiến gia tăng bất đồng giữa hai bên. Tôi muốn tới đó và lắng nghe nhiều hơn",Bộ trưởng Quốc phòng nói với các phòng viên tại một điểm dừng ở Alaska. 

Tuyên bố này của ông Mattis có vẻ dịu đi rất nhiều so với những tuyên bố chỉ trích Trung Quốc gay gắt ông đưa ra thời gian gần đây mà đỉnh điểm là tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á Shangri-La hồi đầu tháng 6. Tại đây, ông Mattis chỉ trích hành động triển khai tên lửa trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông của Bắc Kinh nhằm 'đe dọa và ép buộc' các nước láng giềng. 

Theo RT, có rất ít thông tin về chương trình nghị sự của ông Mattis tại Bắc Kinh, tuy nhiên một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói rằng vị Bộ trưởng Quốc phòng sẽ tập trung vào vấn đề cải thiện đối thoại quân sự giữa Washington và Bắc Kinh sau thời gian căng thẳng vừa qua.

Thêm vào đó, ông sẽ làm rõ vai trò của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm đẩy mạnh quan sự trên Biển Đông, đồng thời thảo luận thêm về quan hệ song phương giữa 2 nước.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin