Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự trên Biển Đông

Thế giớiThứ Bảy, 04/06/2016 15:36:00 +07:00

Kyodo đưa tin, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ trích việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự trên Biển Đông.

Vietnamplus cho biết, ông Carter cũng hối thúc Bắc Kinh tôn trọng phán quyết sắp tới của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay của Hà Lan về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông để không làm phương hại tới tình hình an ninh khu vực.

Phát biểu tại hội nghị cấp cao an ninh châu Á thường niên đang diễn ra tại Singapore, còn gọi là Đối thoại Sangri-La, ông Carter nói: "Đáng tiếc là ngày càng có nhiều mối lo ngại trong khu vực... về các hoạt động của Trung Quốc trên biển, không gian mạng và trên không phận khu vực. Thực sự, ở Biển Đông, Trung Quốc đã có những hành động mở rộng chưa từng có tiền lệ, gây nên mối quan ngại về những mục đích chiến lược của Trung Quốc".

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã hối thúc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần tới. Ông Carter lưu ý rằng: "Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi lại trên biển, và hoạt động ở bất kỳ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, để tất cả các nước trong khu vực này có thể hành động giống như Mỹ".

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ phải chịu rủi ro tự cô lập mình với cách hành xử hiện nay của nước này. Ông Carter nói: "Nếu những hành động này tiếp diễn, Trung Quốc có thể nhận kết cục là tự dựng một "Vạn lý Trường Thành tự cô lập".

Mỹ tiếp tục đưa vũ khí tối tân đến Biển Đông

Theo báo Tuổi Trẻ, Ông Ash Carter chia sẻ rằng tham dự Đối thoại Shangri-La lần này tại Singapore là lần thứ 5 ông quay trở lại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ không phải là lần cuối cùng.

Ông chia sẻ chỉ mới thứ sáu tuần trước ông có cuộc nói chuyên với các sĩ quan Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ rằng Washington có các lợi ích ngoại giao, kinh tế, an ninh lâu dài tại khu vực này.

Video chiến hạm Mỹ tuần tra sát Đá Chữ Thập Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

“Sự can dự của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương chính là vì lợi ích của nước Mỹ [nói chung], chứ không phải là chính sách của bất kỳ đảng phái chính trị nào.

Những đại diện từ Quốc hội Mỹ có mặt hôm nay như các thượng nghị sĩ McCain, Barrasso, Cotton, Ernst, Gardner, Graham, và Sullivan đều cho thấy rằng sự cam kết của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương nói chung và chính sách tái cân bằng sang khu vực này là lâu dài” - ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định.

Ông Carter cho rằng chính sách tái cân bằng của Mỹ chính là một sự đầu tư và cam kết của chính phủ vào tương lai của châu Á - Thái Bình Dương và sự tái cân bằng của Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố thông qua các lĩnh vực như ngoại giao, hợp tác kinh tế, và quân sự.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn