Báo Điện tử VTC News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hứa tăng liên minh quân sự giúp Philippines ở Biển Đông

(VTC News) - Thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Manila trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội và cải thiện an ninh hàng hải.

Ông Mark Esper, trong chuyến thăm Manila cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thảo luận nhiều cách khác nhau để tăng cường hợp tác và thúc đẩy hơn nữa liên minh lâu dài giữa hai nước.

Bo truong Quoc phong My hua tang lien minh quan su giup Philippines o Bien Dong hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)

"Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines và cải thiện an ninh và nhận thức về các vấn đề hàng hải", ông Esper phát biểu họp báo sau cuộc gặp.

"Chúng tôi mong muốn được huấn luyện trong các cuộc tuần tra chung hàng hải và hàng không trong tương lai để cải thiện khả năng tương tác và thể hiện cam kết của chúng tôi nhằm duy trì các quy tắc và chuẩn mực quốc tế lâu dài", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Ông Esper cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp phản đối từ Trung Quốc, nhấn mạnh rằng các hành động đó gửi một thông điệp rõ ràng rằng tất cả các nước nên tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều phải có một tư thế rất công khai và khẳng định quyền chủ quyền của mình, nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp luật". Lưu ý rằng Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải hơn trong năm qua so với 20 năm trước, ông Esper khẳng định: "Tín hiệu rõ ràng mà chúng tôi đang cố gắng gửi đi không phải là chúng tôi phản đối Trung Quốc, mà đó là tất cả chúng ta đều ủng hộ các quy tắc quốc tế và luật pháp quốc tế và chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng nên tuân thủ chúng."

"Hành động tập thể là cách tốt nhất để gửi thông điệp đó và đưa Trung Quốc đi đúng hướng", ông Esper nói thêm.

Sau Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam, kết thúc chuyến công du 8 ngày qua 4 nước châu Á.

Vừa kêu gọi Mỹ ngừng ‘khoe cơ bắp’, Trung Quốc đưa tàu sân bay vào Biển Đông tập trận

Vừa kêu gọi Mỹ ngừng ‘khoe cơ bắp’, Trung Quốc đưa tàu sân bay vào Biển Đông tập trận

Trung Quốc xác nhận tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này vượt qua eo biển Đài Loan để thực hiện huấn luyện "thường lệ" và nghiên cứu ở Biển Đông.
Ấn Độ kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Ấn Độ kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ bày tỏ hy vọng tình hình Biển Đông ổn định, không bên nào sử dụng, hay đe dọa sử dụng vũ lực, hoặc quân sự hóa khu vực.

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU