Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Phải nhìn vào thực tế các vấn đề ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 17/06/2021 19:50:24 +07:00

Nhấn mạnh ADMM+ là một diễn đàn hiệu quả, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia khẳng định các vấn đề quan trọng ở Biển Đông phải được đối mặt rất thực tế.

Tham dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8 (ADMM+) ngày hôm qua (16/6), Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Prabowo Subianto nhấn mạnh, đây là một diễn đàn hiệu quả và thực chất để giải quyết các vấn đề cấp bách trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Indonesia, Prabowo Subianto thay mặt chính phủ và nhân dân Indonesia đánh giá cao và cảm ơn những phản ứng nhanh chóng và sự giúp đỡ hữu hình trực tiếp dành cho Indonesia trong vụ chìm tàu ngầm KRI Nanggala 402 hồi tháng 4 vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Phải nhìn vào thực tế các vấn đề ở Biển Đông - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto tại Hội nghị ADMM+ lần thứ 8. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Indonesia)

“Phản ứng nhanh chóng từ các nước đối tác như Mỹ, Australia, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên bang Nga đã chứng minh tính hữu ích và hiệu quả của diễn đàn ADMM+ trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách, quản lý thiên tai, hỗ trợ nhân đạo và các sự cố như Indonesia đã trải qua".

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng nêu ra vấn đề Biển Đông. Theo Bộ trưởng Prabowo, ASEAN là một phần của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi có hơn một nửa dân số thế giới sinh sống và là nơi sản xuất ra 70% sản lượng kinh tế thế giới, cũng là nơi diễn ra 2/3 hoạt động kinh tế thế giới.

Trong khi đó, Biển Đông cũng là một bộ phận chính của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Do đó, các vấn đề quan trọng ở Biển Đông phải được đối mặt rất thực tế. Indonesia tin tưởng, mọi vấn đề xảy ra trong khu vực đều có thể được giải quyết thông qua vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo các cường quốc trên thế giới.

Trước đó, tại Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Prabowo Subianto nhấn mạnh, đối thoại và tham vấn cùng với lòng tin chiến lược sẽ giải quyết mọi vấn đề trong khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. ASEAN và Trung Quốc cần lập tức tiếp tục thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) một cách hiệu quả và thực chất, đồng thời tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Quản lý tốt vấn đề Biển Đông sẽ củng cố quan hệ đối tác chung, cùng có lợi, vì hòa bình và ổn định toàn cầu.

Hương Trà(Nguồn: VOV-Jakarta)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp