Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc: 'Kim Jong-un còn quá trẻ và bốc đồng'

(VTC News) - Dưới con mắt của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Minkoo, nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un vẫn còn quá trẻ và bốc đồng.

Trả lời phỏng vấn CNN bên lề một diễn đàn quốc tế tại Singapore, ông Han nhận định: “Kim Jong Un chỉ mới 27 tuổi khi lên nắm quyền lãnh đạo. Thêm vào đó, ông ra còn rất trẻ và thiếu kinh nghiệm.” 

“Nếu bạn nhìn vào 18 năm năm quyền cha của Kim Jong-un, cố chủ tịch Kim Jong-il, Triều Tiên mới tiến hành 18 vụ thử tên lửa. Trong khi đó, dù mới lên lèo lái đất nước được 4 năm, Kim Jong-un đã cho tiến hành 25 vụ thử nghiệm tên lửa.”, ông Han cho hay.

Bo truong Quoc phong Han Quoc: 'Kim Jong-un con qua tre va boc dong' hinh anh 1

  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Minkoo

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc không tin Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân như tuyên bố của họ. Mặc dù vậy, ông cho rằng: “Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến bộ trong công nghệ thu nhỏ, rất có thể họ sẽ phát triển nó theo một hướng khác ví dụ như gắn nó trên đạn pháo hoặc một dạng mìn hạt nhân".

Tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên mới diễn ra cách đây không lâu, ông Kim từng khẳng định Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và họ vẫn sẽ duy trì điều này. Mặc dù vậy, theo ông Han, đây là điều mà cả Mỹ và Hàn Quốc đều không thể chấp nhận. 

“Hàn Quốc, Mỹ và các nước khác sẽ không bao giờ thừa nhận việcTriều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân. Vì vậy, chúng ta phải ngừng các hành động này”, ông Han cho biết. 

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và các quan chức khác của nước này cho rằng, lệnh trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc là cách để Kim Jong-un phải từ bỏ một phần trong hệ tư tưởng mà nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng là nền tảng cho sự sống còn của quốc gia này. 

Video Triều Tiên dọa tấn công Mỹ thảm khốc hơn vụ 11/9

Thời gian gần đây, Bình Nhưỡng đã cùng Hàn Quốc ngồi vào một cuộc đàm phán quân sự. Nhưng theo ông Han, đó chỉ là một mưu đồ của quốc gia láng giềng.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc thừa nhận những hạn chế của Hàn Quốc trong việc tự lập hàng rào để bảo vệ lấy mình trước sự đe dọa của Triều Tiên nhưng ông cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sẽ giúp khắc phục điều đó.

"Cả thế giới đều biết về khả năng của các loại tên lửa từ tầm ngắn, trung bình đến tầm xa của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, chúng tôi chỉ có khả năng đanh chặn tên lửa ở giai đoạn cuối. Vì thế chúng tôi có những hạn chế trong vấn đề này", Bộ trưởng Han cho biết thêm.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.