• Zalo

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi vì để 'lọt' tàu cá Triều Tiên

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 16:53:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo cúi đầu xin lỗi trong buổi họp báo về lỗ hổng an ninh biên giới liên Triều trên biển.

Chính phủ Hàn Quốc hứng chỉ trích dữ dội sau những tiết lộ rằng quân đội không phát hiện ra chiếc thuyền gỗ nhỏ chở bốn người Triều Tiên cho đến khi nó đi hết cảng Samcheok, cách biên giới biển phía Đông khoảng 130 km và cảnh sát dân sự đã cảnh báo về nó vào ngày 15/6.

Bo_truong_Han_Quoc

 Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Những lời chỉ trích càng dữ dội khi có cáo buộc rằng quân đội tường thuật không chính xác về những gì đã xảy ra, bao gồm cả việc nói rằng chiếc thuyền được tìm thấy ở "vùng lân cận" của cảng, chứ không phải tại cảng, làm dấy lên những nghi ngờ lan rộng rằng họ đã cố gắng che đậy sự thất bại của công tác an ninh biên giới.

"Cuộc điều tra cho thấy sự thất bại trong các hoạt động giám sát của quân đội và thất bại trong việc thông báo thích hợp cho công chúng về vụ việc", Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo nói trong cuộc họp báo công bố kết quả điều tra.

Hôm 20/6, ông Jeong cũng có xin lỗi tương tự sau khi người dân phát hiện tàu cá Triều Tiên. Ông cho thành lập một ủy ban điều tra chung gồm Bộ Tham mưu Liên quân (JCS), đại diện hải quân và lục quân Hàn Quốc.

Gọi sự cố an ninh là một "sai lầm nghiêm trọng không thể chấp nhận được", Bộ đã miễn nhiệm chỉ huy Quân đoàn 8 của Quân đội, quy trách nhiệm về sự thất bại trong khu vực quản lý hoạt động của người này.

Chính phủ Hàn cũng khiển trách Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Park Han-ki, và đưa nhiều quan chức chỉ huy ra hội đồng kỷ luật quân đội.

Những người Triều Tiên trên tàu được xác định là dân thường.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều