Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tuyển sinhThứ Ba, 24/03/2020 13:40:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tinh giản nội dung môn học, khẩn trương công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020.

Nghỉ nhưng việc học không gián đoạn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD&ĐT mới đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung rà soát, điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; lựa chọn các chủ đề có thể tích hợp của từng môn học hoặc liên môn.

Quy định dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình đối với bậc phổ thông sẽ sớm được ban hành, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

"Việc xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ các nội dung chương trình sau khi đã tinh giản sẽ được Bộ GDĐT chỉ đạo sát sao, không “buông lỏng” chất lượng", Bộ trưởng khẳng định.

Trong những ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông nhằm phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy học online, dạy học qua truyền hình cho các địa phương, các nhà trường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu sớm công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu.

Dự kiến ngày mai, 25/3, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức họp trực tuyến với 63 Sở GD&ĐTđể thống nhất triển khai thực hiện tinh giản nội dung dạy học, triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, đảm bảo đồng bộ và hiệu quả. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ một phần khó khăn cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập, không chỉ dừng ở văn bản đề xuất mà cần có hành động cụ thể.

Người đứng đầu ngành giáo dục chia sẻ bày tỏ mong muốn các trường, học sinh, phụ huynh yên tâm, tiếp tục chủ động phối hợp với ngành để vừa tích cực phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo việc dạy và học với phương châm học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn.

Bộ trưởng phát động toàn ngành tích cực tham gia khai báo y tế, bởi với số lượng gần 24 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên, việc ngành giáo dục làm tốt khai báo y tế sẽ góp phần rất quan trọng vào công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 giai đoạn hiện nay.

Biểu dương những sáng kiến trong mùa dịch bệnh

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương các trường đại học trong việc huy động ký túc xá làm khu cách ly tập trung và tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của sinh viên các trường Y trên cả nước.

Bộ trưởng cho biết, sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp cho các nhóm nghiên cứu thuộc các trường đại học, các tập thể, cá nhân thời gian qua với sáng kiến chế tạo ra các thiết bị hữu dụng, áp dụng được ngay vào thực tế, góp phần tích cực trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Nhạ chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông tin về việc GS Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và nhóm Đại học Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo thành công máy đo thân nhiệt từ xa, tránh lây nhiễm chéo virus corona và sản phẩm đang được chuyển giao rộng rãi, Bộ trưởng gửi lời chúc mừng, bày tỏ sự trân trọng nỗ lực của cá nhân GS Bùi Văn Ga và các cộng sự.

Tiếp đó, nhóm thầy trò khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng chế tạo thành công robot thay con người phục vụ trong khu cách ly vì dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, còn một số nghiên cứu thành công như: Kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Học viện Quân y đã được cấp phép và đưa vào sản xuất; buồng khử khuẩn toàn thân di động của Đại học Bách khoa Hà Nộitrường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với các đơn vị cũng được đưa vào sử dụng…

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, các nhóm nghiên cứu của nhiều đại học, học viện, trường đại học trong cả nước vào cuộc và liên tiếp có những nghiên cứu quan trọng được công bố, hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

“Đây không chỉ là thành quả thể hiện năng lực nghiên cứu vượt trội của các trường mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm xã hội của giáo dục đại học đối với những vấn đề chung của đất nước và thế giới.

Bộ GD&ĐT biểu dương và sẽ có hình thức khen thưởng phù hợp để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Video: Robot vận chuyển đồ ăn và nhu yêu phẩm trong khu cách ly của ĐH Đà Nẵng

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !