Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Nếu không bảo vệ được danh dự thầy cô giáo thì không được

(VTC News) - Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có những tâm sự, nhắn nhủ với các thầy cô giáo trước ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Sáng 16/11, trả lời bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết việc cải tiến chính sách lương bổng cho giáo viên là một vấn đề rất lớn.

Hiện nay Bộ đang rà soát lại chuẩn giáo viên, chuẩn hiệu trưởng, chuẩn cán bộ quản lý nhà nước về giáo dục. Khi cải tiến chuẩn theo hướng nâng cao chất lượng thì thu nhập cũng phải tốt lên.

Bo truong Phung Xuan Nha: Neu khong bao ve duoc danh du thay co giao thi khong duoc hinh anh 1

 Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Thắng Quang.

"Tất nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không quyết định được vấn đề lương giáo viên. Bộ đã làm việc với Bộ Nội vụ để triển khai thật tốt Nghị quyết 29 là giáo viên được hưởng thang bậc lương cao nhất", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang tiến hành dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, để đưa vị thế giáo viên hay chính sách đặc thù cho nhà giáo được pháp điển hóa.

"Yêu cầu cao phải đi đôi với đãi ngộ tương xứng. Khi yêu cầu nhà giáo phải có chuẩn kiến thức, kỹ năng cao hơn thì chế độ cũng phải phù hợp. Còn nếu chỉ yêu cầu giáo viên phải nâng cao chất lượng mà chế độ vẫn như cũ thì không được", ông Nhạ khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có trách nhiệm phối hợp với Bộ Nội vụ, các Bộ ngành khác để xây dựng, thống nhất cơ chế chính sách như vậy.

"Đến nay qua làm việc sơ bộ, các Bộ trưởng khác cơ bản cũng thống nhất, ủng hộ tinh thần này. Nhưng vấn đề là cụ thể thế nào để làm sao trách nhiệm cao phải đi cùng với quyền lợi tương ứng. Đây là vấn đề không đơn giản nhưng phải làm", người đứng đầu ngành Giáo dục nói.

Bên cạnh đó, sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng Nhạ cũng muốn gửi lời chia sẻ, thấu cảm với các nhà giáo và sẽ cùng đồng hành với đội ngũ giáo viên.

Rất nhiều trách nhiệm, rất nhiều thách thức đối với nhà giáo, với tư cách là Bộ trưởng, đứng đầu ngành, tôi rất hiểu và sẽ cùng làm, sẽ đại diện cho các thầy cô để làm việc với các cơ quan có thẩm quyền, một mặt cải thiện chất lượng giáo dục tốt hơn, mặt khác để tất cả các ngành các cấp cùng đồng hành với ngành giáo dục. Có như vậy thì sự nghiệp đổi mới giáo dục mới thành công.

Còn nếu chỉ yêu cầu các thầy cô phải cố gắng lên, phải đổi mới đi mà điều kiện làm việc, chế độ lương bổng, điều kiện làm việc, thậm chí cả danh dự không được bảo vệ một cách chính đáng thì không được", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ cố gắng tối đa trong khả năng của mình để tạo ra được môi trường làm việc thuận lợi cho các thầy cô và bảo vệ các thầy cô một cách chính đáng.

"Đây là lời chúc thiết thực nhất của tôi dành cho các thầy cô", ông Nhạ kết thúc chia sẻ.

Video: Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời về vụ việc điều giáo viên đi tiếp khách ở Hà Tĩnh

>>> Đọc thêm: Đại biểu Quốc hội: Không thể để cô giáo cống hiến 37 năm nhận lương hưu 1,3 triệu đồng

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.