Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị các trường không để học sinh viết, vẽ vào SGK
  • Zalo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị các trường không để học sinh viết, vẽ vào SGK

Giáo dục Thứ Hai, 24/09/2018 21:10:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị kêu gọi các trường học không cho học sinh viết vào sách giáo khoa và mua nhiều sách tham khảo.

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký ban hành Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Chỉ thị nêu rõ, để học sinh không viết vào SGK trong quá trình thực hiện các hoạt động học, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo viên hướng dẫn học sinh sử dụng SGK, nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn, không được viết, vẽ vào sách để sử dụng SGK được lâu bền. Tuy nhiên, việc sử dụng lại SGK hiện mới đạt khoảng 35%.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng SGK, tăng tỷ lệ SGK được sử dụng lại nhiều lần, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu: Giám đốc các Sở GD-ĐT chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương chỉ đạo giáo viên tiếp tục thực hiện nghiêm hướng dẫn tại Công văn số 6176/TH ngày 19/7/2002, Công văn số 7590/GDTH ngày 27/8/2004, Công văn số 2372/BGDĐT-GDTr ngày 11/4/2013 của Bộ; tổ chức quán triệt đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK để sử dụng và sử dụng lại lâu bền; hướng dẫn học sinh nghiên cứu SGK để thực hiện các hoạt động học và ghi kết quả học tập vào vở; không viết, vẽ vào SGK.

Chi thi bo gd

Chị thị của Bộ GD-ĐT về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GD-ĐT cũng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên vi phạm quy định tại Thông tư số 21/2014/TT-BGDĐT ngày 7/7/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, khiến cho học sinh phải mua quá nhiều xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

Các phòng GD-ĐT, trường học cần phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức việc thanh tra, kiểm tra việc sử dụng SGK và xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Tổng Giám đốc Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể việc in ấn, phát hành SGK hiện hành để có phương án chỉnh sửa bản thảo SGK nhằm hạn chế tối đa việc học sinh ghi vào SGK trong quá trình học tập.

Ngoài ra, NXB Giáo dục Việt Nam cần báo cáo với Bộ GD-ĐT về kết quả rà soát, đánh giá và phương án chỉnh sửa bản thảo SGK trước khi tái bản.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học và thủ trưởng các đơn vị liên quan thuộc Bộ GD-ĐT chủ động nắm tình hình và xây dựng kế hoạch chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện chỉ thị này ở các địa phương. Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT hướng dẫn, chỉ đạo thanh tra giáo dục các cấp thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chỉ thị này.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ thị các trường không để học sinh viết, vẽ vào SGK" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất