Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thông tin kết quả chuyến thăm Trung Quốc

(VTC News) – Bên lề hành lang Quốc hội sáng 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chia sẻ với báo giới kết quả chuyến thăm nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa từ ngày 16 đến 19/10.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết mục đích của chuyến đi là 2 bên bàn bạc với nhau để tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội cũng như Đảng, nhà nước và nhân dân 2 nước. 

“Hai bên thống nhất với nhau là tranh chấp thì phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình còn quân đội thì phải kiểm soát được tình hình trên biển, hết sức tránh việc sử dụng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực và tránh không để xảy ra xung đột, va chạm vũ trang trên biển”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thông tin.

              Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 

- Cụ thể chúng ta đã đạt được kết quả gì trong việc đàm phán với Trung Quốc các vấn đề về Biển Đông, thưa Bộ trưởng?

Hai bên thống nhất với nhau ký 1 bản ghi nhớ về kỹ thuật để thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa 2 bộ trưởng Quốc phòng để khi có tình huống va chạm, vụ việc xảy ra trên biển thì 2 bên có thể gọi để trao đổi được với nhau, kiểm soát cho được những diễn biến trên biển, tránh xung đột. 

Hai bên thống nhất với nhau là phải kiểm soát tốt biên giới để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển lâu dài, tạo điều kiện tối đa cho nhân dân 2 nước đi lại, giao thương, làm ăn hợp pháp.

Tôi cũng đề nghị phía Trung Quốc sớm dỡ bỏ cảnh báo về du lịch để nhân dân 2 nước đi lại giao lưu. Hoạt động du lịch phát triển thì hoạt động hàng không cũng phát triển, như thế thì tăng cường hữu nghị, tăng cường sự tin cậy giữa 2 bên.

- Hiện Trung Quốc đang thực hiện nhiều hoạt động xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong cuộc gặp mới đây, vấn đề này có được đưa ra thảo luận không, thưa Bộ trưởng?
 
Hai bên có trao đổi là giờ phải giữ nguyên hiện trạng trên biển Đông, phải thực hiện đầy đủ DOC. Tinh thần, quan điểm chung là không mở rộng tranh chấp trên biển.

- Vậy phía Trung Quốc có đưa ra một cam kết nào về việc giữ nguyên hiện trạng trên?

Nói chung 2 bên đều thống nhất phải thực hiện DOC – nghĩa là không mở rộng, làm phức tạp thêm tranh chấp. 

Thực ra, hiện nay trên biển các bên đều có xây dựng. Đài Loan cũng xây dựng, Philippines cũng tiến hành xây dựng đường băng, Malaysia có xây dựng và Việt Nam cũng có hoạt động xây dựng.

Đều là tôn tạo, nâng cấp, mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, cho các lực lượng đóng quân trên đảo để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trên đảo. Tuy nhiên nguồn lực của ta còn có hạn nên việc xây dựng quy mô chưa lớn như Trung Quốc.

- Nhiều chuyên gia lo ngại việc xây dựng của Trung Quốc là để hình thành một căn cứ quân sự, sẽ đe dọa mối an ninh hàng hải trong khu vực. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này?

Đó là các nhà nghiên cứu dự báo thôi chứ còn đương nhiên bên nào mà tiến hành xây dựng thì đó cũng là một căn cứ quân sự cả. Quan trọng là phải thống nhất với nhau giữ cho được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, tránh dùng vũ lực.

- Ghi nhận nào quan trọng nhất được thỏa thuận giữa hai bên trong lần gặp này, thưa Bộ trưởng?

Quan trọng nhất là thỏa thuận 2 bên phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hòa bình và kiểm soát cho được hoạt động của lực lượng vũ trang 2 nước trên biển, không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Lan Uyên (ghi)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN