• Zalo

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, trao đổi về tranh chấp Biển Đông

Chính trị Chủ Nhật, 27/03/2016 09:02:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên Biển Đông với ông Thường Vạn Toàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có những trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên Biển Đông với ông Thường Vạn Toàn - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Đón tiếp ông Thường Vạn Toàn đến thăm chính thức Việt Nam hôm nay, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã cùng trao đổi thẳng thắn về tranh chấp trên biển, cho rằng hai nước cần tiếp tục xử lý thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, TTXVN cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, trái, tiếp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, trái, tiếp người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: TTXVN 
Theo hai bộ trưởng, Việt Nam và Trung Quốc cần căn cứ vào chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) khi nỗ lực tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được.

Đại tướng Thanh và ông Thường nhất trí quân đội hai nước phải kiềm chế, kiểm soát tốt tình hình, không đe dọa sử dụng vũ lực, không để xảy ra xung đột, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và lợi ích của hai nước, khu vực và thế giới.

Việt Nam và Trung Quốc cũng cần nghiêm chỉnh tuân thủ thỏa thuận và nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc và tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Việc xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác sẽ đóng góp vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước và góp phần duy trì, hòa bình và ổn định cho khu vực.

Hai bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tham gia gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc giữa bộ quốc phòng hai nước.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Thường kéo dài từ ngày 26/3 đến 28/3.

Video: Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng ở Biển Đông

Nguồn: VNE
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều