Bộ trưởng Nông nghiệp: Giá gạo Việt Nam đang cao hơn Thái Lan

(VTC News) - Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, 5 năm trước giá gạo Việt Nam ở rất thấp, thì hiện đã cao hơn Thái Lan, Ấn Độ.

Giải trình làm rõ một số vấn đề tăng trưởng, cơ cấu trong nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, hết tháng 9, nông nghiệp tăng 3,65% là "mức cao trong nhiều năm gần đây".

Bo truong Nong nghiep: Gia gao Viet Nam dang cao hon Thai Lan hinh anh 1

 Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Tỷ lệ thiệt hại do thiên tai gây ra đến nay đã giảm đáng kể khi chỉ thiệt hại 15.000 tỷ đồng, so với mức hơn 60.000 tỷ cùng kỳ. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho hay không thể vì vậy mà chủ quan trước những diễn biến thay đổi khí hậu như hiện nay dù chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm.

Bên cạnh việc đề phòng biến đổi khí hậu, thiên tai, lãnh đạo cao nhất ngành nông nghiệp cũng cho biết cần hết sức cảnh giác trước những hiện tượng của tự nhiên nếu không sẽ ảnh hưởng đến nền nông nghiệp, một ngành có độ mở rất lớn đặc biệt là xuất khẩu, biến động thương mại lớn.

Về công tác tổng kết 5 năm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Cường cho hay từ tháng 6/2013 đến nay vẫn giữ đúng hướng và kết quả ban đầu rất tích cực.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đi 180 quốc gia với tổng giá trị xuất khẩu trên 200 tỷ USD, thặng dư đưa về Việt Nam đạt hơn 50 tỷ USD trong 5 năm qua.

Cách đây 5 năm giá gạo Việt Nam từng thấp nhất thế giới nhưng hiện nay đã ở mức cao, cao hơn Thái Lan, Ấn Độ - những cường quốc xuất khẩu gạo thế giới.

Như năm 2018, xuất khẩu gạo cao nhất về lượng, giá trị. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp, hết tháng 6/2018 giá gạo Việt Nam là 450 USD một tấn, trong khi Thái Lan là 430 USD và Ấn Độ là 410 USD.

Cũng theo Bộ trưởng Cường, tình hình diễn biến thời tiết năm tới sẽ chuyển sang El Nino nên sẽ ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp và ngay thời điểm này "phải có ý thức giữ thành quả 2018, có giải pháp ngay củng cố và giữ thành quả này trong năm 2019".

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.