Bộ trưởng Nội vụ xin Quốc hội lùi Luật về Hội

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết ban soạn thảo xin phép nghiên cứu, hoàn chỉnh dự thảo luật về Hội để trình ra Quốc hội vào kỳ họp sau.

Phát biểu tại hội trường chiều 25/10, Trưởng ban soạn thảo, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trong 49 ý kiến phát biểu tại hội trường, có ý kiến đồng thuận, có ý kiến còn băn khoăn.

Về những ý kiến khác về dự thảo, Bộ trưởng Tân nêu rõ, trong dự thảo Luật có 33 điều thì 32 điều có ý kiến của các đại biểu, duy nhất còn điều 33 quy định về hiệu lực thi hành là không có ý kiến.

Bo truong Noi vu xin Quoc hoi lui Luat ve Hoi hinh anh 1

 Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Giải trình thêm về dự thảo Luật này, Bộ trưởng Nội Vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, phần lớn hoạt động của Hội được điều chỉnh bởi Nghị định 45 của Chính phủ và có nhiều bất cập cần bổ sung. Do đó cần một Luật để điều chỉnh.

Từ thực tế này, Ban soạn thảo xin ghi nhận tất cả các ý kiến và cùng cơ quan thẩm tra tổng hợp đầy đủ, báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét để quyết định những vấn đề quan trọng trong dự thảo luật mà các đại biểu quan tâm.

Cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu, tổng kết các vấn đề mà các đại biểu còn băn khoăn, làm rõ thêm các vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ quy định như kèm theo các Nghị định Chính phủ mà hiện nay chưa có dịp trình các đại biểu Quốc hội.

"Vì còn nhiều ý kiến chưa có sự đồng tình cao, còn khác nhau tranh luận cũng như ý kiến khác trong dự thảo, đặc biệt những vấn đề quan trọng từ điều 4 -12.

Do vấn đề chuẩn bị chưa được chu đáo, đầy đủ, các cơ sở dữ liệu cho đại biểu tham khảo nên cơ quan soạn thảo cho rằng cần có thời gian tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh dự thảo, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội đối với các đối tượng được điều chỉnh, nhất các đại biểu Quốc hội”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Vì vậy, Trưởng ban soạn thảo đề nghị chủ toạ và Quốc hội xem xét để ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu cho thật chu đáo đầy đủ, tạo sự đồng thuận cao thì mới thông qua.

“Sau kỳ họp này, Ban soạn thảo xin ghi nhận thêm các ý kiến phát biểu của các đại biểu chưa có điều kiện phát biểu tại hội trưởng. Chúng tôi sẽ cùng Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ hoàn chỉnh dự thảo trình dự thảo trong kỳ họp sau", Bộ trưởng Nội vụ nêu.

Video: Đề nghị kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho hay,  sau đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, sẽ tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội cũng như của các cơ quan hữu quan gửi đến Quốc hội.

Đồng thời, ban soạn thảo sẽ có văn bản báo cáo trước Quốc hội trong phiên họp tới đây với tinh thần phải chuẩn bị có một luật tốt về Hội, bảo đảm chất lượng, bảo đảm quyền lập hội của nhân dân và yêu cầu quản lý nhà nước.

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.