Bộ trưởng Nội vụ: Thời điểm tăng lương phụ thuộc vào tình hình ngân sách

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 22/05/2020 14:21:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách.

Trả lời báo chí ngày 22/5 về việc Chính phủ đề nghị Quốc hội chưa tăng mức lương cơ sở từ 1/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, tình hình kinh tế - xã hội đang rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, trong đó thu ngân sách cũng gặp khó.

Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 và đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước nên được đảm bảo. 

Bộ trưởng Nội vụ: Thời điểm tăng lương phụ thuộc vào tình hình ngân sách - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. 

"Trong tình hình này, Bộ Nội vụ phối hợp Bộ Tài chính thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7/2020", ông Tân cho biết. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

"Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7/2020 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn nên chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.

Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được Nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch COVID-19", ông Tân cho biết thêm. 

Về thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở trở lại, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết vấn đề này sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách.

“Đến thời điểm cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương”, ông Tân nói thêm. 

Trước đó sáng 20/5, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cân nhắc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu từ 1/7/2020 để chia sẻ khó khăn với người lao động.

Video: Người dân nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng thế nào?

Song Hy
Bình luận
vtc.vn