Bộ trưởng Nội vụ liên tiếp bị Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chính thức lên tiếng trước diễn đàn Quốc hội xung quanh tranh cãi quy định chức danh “hàm”.

Phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Bùi Mạnh Hùng - Bình Phước cho biết tại kỳ họp thứ 8 đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về tình trạng không có chức danh "hàm" trong quy định của Nhà nước nhưng một số cơ quan lại triển khai thực hiện.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nội vụ về chức danh

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nội vụ về chức danh "hàm" 

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp nhưng sau một năm không thấy hồi âm. Đến ngày 2/10/2015, đại biểu Bùi Mạnh Hùng đã gửi văn bản chất vấn đến Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình.

“Bộ trưởng đã trả lời là đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì có hai luồng tư tưởng khác nhau. Tôi xin được hỏi Thủ tướng Chính phủ quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này như thế nào và việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ?”, đại biểu Bùi Mạnh Hùng đặt câu hỏi.


Sáng 17/11, trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề này.

“Hiện nay, các văn bản của Đảng, Nhà nước chưa có quy định hàm với một số cán bộ, công chức, viên chức”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ tiếp tục trả lời: Tháng 6/2014, Bộ Nội vụ đã thành lập tổ nghiên cứu chức danh "hàm". Trong đó, Bộ Nội vụ có mời nhiều cơ quan như Ban Tổ chức trung ương, Ủy ban kiểm tra trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Tài chính… để xin ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý.

Tuy nhiên, khi Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đang diễn giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã cắt lời và yêu cầu bộ trưởng trả lời thẳng vào câu hỏi.

“Đại biểu hỏi Trung ương làm thế có đúng không, nếu đúng địa phương có làm được không? Quá trình nghiên cứu nhiều việc lắm, đại biểu Quốc hội hỏi địa phương có làm được không”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại câu hỏi.

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình 

Trả lời thêm vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định hiện tại không có văn bản của Đảng, Nhà nước cho phép phong “hàm”.

Ngày 8/10/2015, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng vấn đề này. Ngày 28/10, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ chủ trì, nghiên cứu, đề xuất phương án liên quan đến thực trạng bổ nhiệm chức danh “hàm”.

Khi chưa rõ câu trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục cắt ngang và đề nghị làm rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết trong thời gian nghiên cứu, cả trung ương và địa phương không được tiếp tục hợp thức hóa chức danh “hàm”.

“Hiện nay chưa có quy đinh về hàm nên địa phương không thể làm. Cả trung ương và địa phương không được tiếp tục làm”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định.

Video: Quốc hội thảo luận vấn đề nóng


Phạm Thịnh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU