Bộ trưởng Nội vụ Australia nói Trung Quốc đang cư xử 'tồi tệ'

(VTC News) - Trung Quốc hành xử không phù hợp với các giá trị của Australia bằng cách nhắm mục tiêu vào các đảng chính trị và trường đại học ở Australia, ông Dutton nói.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Canberra cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ và bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang muốn gia tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton ngày 11/10 đã đưa ra nhận định rằng Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ", một tuyên bố có thể tiếp tục khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

"Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc - cực kỳ quan trọng. Nhưng chúng tôi sẽ không để sinh viên đại học bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ không cho phép hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và chúng tôi sẽ không để cho các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan phi chính phủ bị tấn công", ông Dutton cho biết. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hiện chưa đưa ra bình luận. Bắc Kinh từng phủ nhận mọi hoạt động không chính đáng, cáo buộc Australia áp dụng "tâm lý chiến tranh lạnh".

Bo truong Noi vu Australia noi Trung Quoc dang cu xu 'toi te' hinh anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết sẽ không im lặng mặc cho mối quan hệ thương mại giữa hai nước là rất lớn (Ảnh: Reuters).

Trong những tháng gần đây, các nhà lập pháp Australia cũng đã bắt đầu tìm cách cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc bằng việc kiềm chế đưa ra những chỉ trích mang tính công khai đối với Bắc Kinh. Thế nhưng, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết sẽ không im lặng mặc cho mối quan hệ thương mại giữa hai nước là rất lớn.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với thương mại hai chiều trị giá hơn 180 tỷ đô la Australia vào năm 2018.

Reuters đưa tin hồi đầu tháng rằng, tình báo Australia xác định Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất của nước này trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận có liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Cuộc tấn công tin tặc cũng nhắm vào trường đại học danh tiếng nhất của Australia. Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Australia (ANU), họ lo ngại rằng các hoạt động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nghiên cứu và các sinh viên nước này. ANU cho biết tuần trước các nhà điều tra của họ không thể xác định được ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mạng vào đầu năm nay.

Sinh viên nước ngoài đóng góp khoảng 35 tỷ đô la Australia một năm cho nền kinh tế Australia, trong đó sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba. Các trường đại học Australia phụ thuộc tài chính vào sinh viên nước ngoài, làm dấy lên lo ngại rằng các chính phủ nước ngoài có thể gây ảnh hưởng không đáng có. Do đó, các trường đại học Australia đang được yêu cầu làm việc với các cơ quan an ninh để đảm bảo chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc không còn là quốc gia đang phát triển mà là quốc gia phát triển nên nước này cần ứng xử phù hợp với vị thế mới.
Australia - Mỹ hợp tác nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc

Australia - Mỹ hợp tác nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc

Chính phủ Australia và Mỹ đang tích cực hợp tác xây dựng chiến lược chung về đất hiếm và các khoáng sản quan trọng.

 (Nguồn: Reuters)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU