• Zalo

Bộ trưởng NN&PTNT: Không lo ngại Trung Quốc mở rộng diện tích trồng thanh long

Kinh tếThứ Tư, 10/10/2018 19:05:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay Trung Quốc đang có ý định mở rộng diện tích trồng thanh long, nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngay sau khi xuất hiện một số tin đồn trên báo về việc Trung Quốc ngừng nhập thanh long, lãnh đạo Bộ đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật lên xác minh tại các cửa khẩu phía Bắc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thanh long là một trong những loại trái cây cho giá trị kinh tế cao. Hiện, cả nước có khoảng 52.000 ha thanh long, mỗi năm chúng ta xuất khẩu tới 1,5 triệu tấn quả, thu về 1 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường chính, chiếm 80% sản lượng xuất khẩu.

Về thông tin giá thanh long đang rớt sâu vì không thể tiêu thụ hết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phân tích: “Vụ thu hoạch thanh long có 2 vụ, mùa chính từ tháng 4-9 hằng năm, cây ra quả tự nhiên, năng suất rất cao. Mùa nghịch từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau, muốn thanh long ra hoa phải chong đèn, hiệu quả kinh tế của vụ này rất cao.

Bình thường, hết tháng 9, người ta sẽ ngắt những bông hoa cuối vụ, cho cây nghỉ một tháng để đến tháng 11 chong đèn cho vụ nghịch nhưng năm nay tháng 7-8 mưa nhiều, số lượng hoa tăng đột biến, cộng với giá thanh long 2 năm qua tương đối tốt nên bà con không ngắt hoa như thường lệ nên sản lượng thanh long tăng nhanh.

Tuy nhiên, do là hoa cuối vụ, lúc này, cây cũng suy tàn nên chất lượng quả thanh long rất xấu, mẫu mã không đẹp nên sức tiêu thụ giảm”.

Do sản lượng tăng nên thị trường, thương lái không theo được nhịp độ này. Bình thường, từ 1/10, Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ  lớn, mọi hoạt động giao thương chậm lại nên sản lượng nhập khẩu giảm. Thông tin một số báo nêu chỉ là hiện tượng, không phải bản chất, sau một tuần nghỉ lễ, hoạt động giao thương, xuất khẩu thanh long trở lại nhịp độ bình thường.

botruongnoivethanhlong

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. (Ảnh: VGP/Đỗ Hương)

Đánh giá thêm về tiềm năng xuất khẩu thanh long về lâu dài sang thị trường Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết:

“Hiện nay Trung Quốc đang có ý định mở rộng diện tích trồng thanh long, chủ yếu ở đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Tây, hiện đã đạt 20.000 ha.

Nhưng chúng ta không quá lo ngại về điều này. Trong giai đoạn hội nhập, thế giới không cấm được điều gì, nhưng chúng ta phải sản xuất theo những lợi thế thiên nhiên ban tặng. Rõ ràng, Trung Quốc không thể có cái nắng đặc trưng của Bình Thuận, không có cát giúp thanh long ngọt hơn. Trong khi chúng ta đang có những điều kiện trời ban đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Có một điều chúng ta phải thay đổi, đó là phải phải đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch đàng hoàng, hạn chế và dần dần xóa bỏ xuất khẩu tiểu ngạch.

Đặc biệt, cần thay đổi phương thức quản trị, riêng tỉnh Bình Thuận có 27.000 ha thanh long mà chưa có nhà máy chế biến là không được. Phải có nhà máy chế biến để nâng cao giá trị gia tăng. Đồng thời, phải đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, "không để trứng vào một giỏ".

Video: Thanh long rớt giá 1.000 đồng, nông dân Bình Thuận đổ cho bò ăn

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: