Bộ trưởng Nhạ: Sau 37 năm cống hiến mà lương hưu có 1,3 triệu đồng thì sống sao được

(VTC News) - Bộ trưởng Nhạ cho biết rất trăn trở khi biết thông tin một giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh sau 37 năm công tác chỉ nhận được gần 1,3 triệu đồng tiền lương hưu.

Vừa qua, dư luận xôn xao việc, cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nhận quyết định nghỉ hưu sau 37 năm công tác tại trường.

Cô Lan có hơn 22 năm đóng bảo hiểm xã hội và nhận hệ số lương hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Theo đó, trong quyết định nghỉ hưu, giáo viên này được được hưởng lương hưu với số tiền 1.268.000 đồng/tháng, cộng thêm khoản trợ cấp 32.000 đồng, tổng là 1,3 triệu đồng/tháng.

Bo truong Nha: Sau 37 nam cong hien ma luong huu co 1,3 trieu dong thi song sao duoc hinh anh 1

 Bộ trưởng Nhạ cho biết rất trăn trở khi biết thông tin một giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh sau 37 năm công tác chỉ nhận được gần 1,3 triệu đồng tiền lương hưu.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết rất trăn trở khi nhận được thông tin về trường hợp của cô Lan.

"Nhìn cô Lan ngã khụy, ngất, tôi rất trăn trở và khi làm việc với Bảo hiểm xã hội được trả lời lương hưu như vậy là đúng. Tuy nhiên, đứng về mặt Nhà nước quy định như thế nhưng thực tế về mặt con người thì các thầy, cô đã hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu thì sống sao được", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Ông Nhạ cũng thẳng thắn thừa nhận vấn đề của cô Lan không phải là cá biệt mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô.

Nguyên nhân do thang bảng lương cơ bản trong ngành giáo dục đang thấp so với yêu cầu, nhất là yêu cầu đổi mới.

"Số lượng cụ thể giáo viên như trường hợp cô Lan đang thống kê nhưng không ít, nhất là các cô giáo mầm non khi có thời rất dài lương khởi điểm thấp sau đó, chế độ, chính sách chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn. 

Nghị quyết Trung ương đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. 

Với tư cách là người phụ trách ngành, tôi đang tích cực, phối hợp với các Bộ, ngành để có đánh giá công bằng và khi thầy, cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo được động lực, đồng thời, theo đúng tinh thần Nghị quyết của TƯ", người đứng đầu ngành Giáo dục nói.

Vì vậy, Bộ trưởng Nhạ cho biết sẽ làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính để khi sửa luật Giáo dục thì vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cũng thông tin thêm, các cơ quan của Bộ đang tích cực tiến hành chỉnh sửa các vấn đề bất cập trong luật Giáo dục sửa đổi và theo kế hoạch tháng 5 năm sau, Quốc hội sẽ cho ý kiến, tháng 10 thông qua. 

>>> Đọc thêm: 'Món nợ' khiến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm thấy day dứt khi chưa trả được

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU