Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Tôi không tư túi ở BOT Cai Lậy'

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định không tư túi ở dự án BOT Cai Lậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và sẽ có phán quyết.

Chiều 18/1, Bộ GTVT tổ chức buổi họp báo triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của ngành giao thông vận tải và một số nội dung liên quan đến các dự án BOT.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết điểm nóng đầu tiên là BOT Bến Thủy. Sau đó lan sang các trạm BOT khác.

Bộ trưởng Thể khẳng định ở các tỉnh miền Nam, điểm nóng xuất hiện tại các trạm BOT bắt đầu từ 2017. Trong đó có BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Đến nay, trạm BOT đã dừng thu phí.

Bo truong Nguyen Van The: 'Toi khong tu tui o BOT Cai Lay' hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng GTVT. (Ảnh: Văn Chương)

Cuối tháng 11, Bộ GTVT đồng ý cho trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải ngưng vì có nhiều phản ứng từ người dân.

Ông Thể nói dư luận phản ứng vì cho rằng đầu tư tuyến tránh phải đặt trạm BOT trên tuyến tránh chứ không thể đặt ở quốc lộ. Nhưng thực tế, quốc lộ 1 đi qua Cai Lậy, chủ đầu tư đã nâng cấp tuyến dài 26 km.

Bộ trưởng GTVT nói ngày 4/12, Thủ tướng yêu cầu dừng thu phí BOT Cai Lậy từ 1 đến 2 tháng để Bộ GTVT trình phương án xử lý. Bộ đã làm rất nghiêm túc. Phương án giải quyết phải là giải pháp tổng thể.

Thủ tướng đang giao các Bộ rà soát phương án của Bộ GTVT trình. “Phương án nào đến nay chúng tôi chưa biết được. Vì chúng tôi không biết Chính phủ sẽ chọn phương án nào”, Bộ trưởng Thể nói.

Bo truong Nguyen Van The: 'Toi khong tu tui o BOT Cai Lay' hinh anh 2

Chính phủ chưa chốt phương án cho BOT Cai Lậy. (Ảnh: Hoàng Hà)

Vị này cho hay, Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì việc chọn phương án cho BOT Cai Lậy.

Về các đề xuất của Bộ GTVT, ông Thể cho biết có nhiều phương án. Trong đó có phương án đặt 2 trạm BOT ở quốc lộ 1 và tuyến tránh Cai Lậy.

Trạm thu phí ở quốc lộ 1 sẽ thu 15.000 đồng. Trạm BOT tuyến tránh thu 25.000 đến 30.000 đồng. Vì đoạn tránh đầu tư nhiều. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu nhiều phương án nào làm sao tốt nhất cho Cai Lậy.

“Tôi khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy. Hiện các cơ quan thanh tra, kiểm toán đã vào cuộc. Phán xét thế nào do cơ quan chức năng”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Hiện 107 đoàn thanh tra, kiểm tra đã vào cuộc kiểm tra các dự án BOT để đảm bảo không có tham nhũng, tư túi. Nếu cá nhân nào có liên quan đến việc tham nhũng sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Video: Bộ GTVT chọn 2 phương án 'giải cứu' BOT Cai Lậy

>>> Đọc thêm: Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lần đầu tiếp công dân: Nóng BOT?

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU