Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao kỷ niệm chương cho gia đình người hiến 7 mô/tạng cứu người

(VTC News) - Vì những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân, Bộ trưởng Y tế đã truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình anh Dương Hồng Quý, người hiến 7 mô/tạng cứu 6 người.

Sáng 2/1, đến thăm, làm việc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả đạt được của Bệnh viện và thành công của ca ghép phổi vừa qua. 

"Trước đây, Bệnh viện 103 thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, còn lần này Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện thành công hoàn toàn do ekip người Việt", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

"Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới, bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đánh giá cao sự liên kết của các bệnh viện, đơn vị trung tâm điều phối tạng.

Đặc biệt, Bộ trưởng cũng gửi lời tri ân sâu sắc gia đình anh Dương Hồng Quý và những người tham gia hiến mô, tạng cứu người.

Bộ trưởng Y tế đã truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình anh Quý vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đồng thời, Bộ trưởng cũng tặng quà cho các gia đình bệnh nhân nhận tạng.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien trao ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien 7 mo/tang cuu nguoi hinh anh 1

 Gia đình anh Dương Hồng Quý - người hiến 7 mô/tạng cứu người nhận Kỷ niệm chương từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong năm 2018, bệnh viện đạt được nhiều thành công lớn, trong đó đáng chú ý là nhiều ca phẫu thuật lớn, phức tạp và đặc biệt là lĩnh vực ghép mô tạng.

Về tình hình ghép tạng, ông Trần Bình Giang thông tin, Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi. Với con số này, bệnh viện trở thành trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng trong cả nước.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien trao ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien 7 mo/tang cuu nguoi hinh anh 2

GS. TS Trần Bình Giang nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Ngoài ra, bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện nhiều ca ghép tạng xuyên Việt đáng chú ý.

Đáng chú ý, những tháng cuối năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận tạng hiến từ một bệnh nhân đặc biệt đó là anh Dương Hồng Qúy ở Ninh Bình. Anh Quý hiến nhiều tạng cứu sống nhiều người khác nhau. Trong đó, có một ca ghép phổi với kíp kỹ thuật hoàn toàn được bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thực hiện thành công.

Bo truong Nguyen Thi Kim Tien trao ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien 7 mo/tang cuu nguoi hinh anh 3

  Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân được ghép phổi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi sức khỏe người bệnh.

 >>> Đọc thêm: 10 sự kiện y tế nổi bật năm 2018

Video: Người hiến tạng được hưởng quyền lợi gì

Sau khi hiến tạng cứu 5 người, người đàn ông Ninh Bình tiếp tục cứu thêm một bệnh nhân

Sau khi hiến tạng cứu 5 người, người đàn ông Ninh Bình tiếp tục cứu thêm một bệnh nhân

Mạch máu của anh Dương Hồng Quý lưu tại Ngân hàng mô - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nay được sử dụng để thực hiện nối mạch máu cho một bệnh nhân ghép gan.
 
Thành tựu ghép tạng của ngành y tế Việt Nam năm 2018

Thành tựu ghép tạng của ngành y tế Việt Nam năm 2018

Năm 2018, Việt Nam đạt thành tựu vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, điển hình là vào ngày 12/12 lần đầu tiên nước ta ghép đồng thời 5 tạng và thực hiện ghép phổi thành công.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU