Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Người giỏi ngại tham gia VFF vì bóng đá phức tạp'

Thể thaoThứ Ba, 17/07/2018 16:41:00 +07:00

Trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết VFF cần mở rộng diện tìm kiếm để chọn được chủ tịch khóa 8 hội đủ tâm và tài.

PV - Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có ý kiến chỉ đạo Bộ VH-TT&DL củng cố bộ máy VFF. Bộ đã triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng như thế nào, thưa ông? Theo Bộ trưởng, yêu cầu quan trọng nhất đối với bóng đá Việt Nam thời điểm hiện nay là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc củng cố, kiện toàn VFF. Bộ đã phân công một đồng chí thứ trưởng trực tiếp theo dõi, chỉ đạo công tác củng cố và chuẩn bị Ðại hội VFF; lãnh đạo Bộ, Tổng cục TDTT đã làm việc nhiều lần với lãnh đạo VFF về nội dung này.

Ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, ngày 9/6/2018, Bộ đã tiếp tục làm việc với tập thể lãnh đạo VFF về việc chuẩn bị Ðại hội 8 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chuẩn bị cho các ÐTQG, đội tuyển U23 và các đội tuyển trẻ tham dự các giải quốc tế trong năm 2018.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam lúc này là phải chuẩn bị thật tốt cho các ÐTQG nam, U23, U19, đội tuyển nữ thi đấu thành công tại các giải quốc tế trong năm, đồng thời tích cực chuẩn bị để sớm kiện toàn, tổ chức thành công Ðại hội 8 VFF.

- Nội bộ VFF thời gian vừa qua có dấu hiệu xảy ra mâu thuẫn sâu sắc, đấu đá, tấn công nhau giữa các ứng viên tranh cử vị trí quan trọng tại Ðại hội 8. Bộ đánh giá như thế nào về tình trạng này?

Ðúng là trong quá trình chuẩn bị Ðại hội khóa 8, nội bộ ban lãnh đạo VFF có mâu thuẫn về công tác chuẩn bị nhân sự như vấn đề xây dựng tiêu chí các vị trí lãnh đạo, việc tập hợp, giới thiệu nhân sự tham gia ban lãnh đạo. BCH chưa thống nhất dẫn đến phát ngôn thiếu nhất quán, chỉ trích lẫn nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện các quy chế của Liên đoàn chưa tốt; một số việc “nhạy cảm” như công tác chuẩn bị nhân sự, mặc dù đã được đưa ra xin ý kiến trong BCH nhưng cách thức tổ chức, tiếp thu ý kiến chưa hợp lý. Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo VFF nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh việc này, tránh để ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá Việt Nam.

1607_bo_trong_thien_srkp

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện

- Bộ có lo lắng tình trạng kéo dài công tác tổ chức Ðại hội 8 VFF vì vấn đề nhân sự, đặc biệt vị trí chủ tịch sẽ ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị của các ÐTQG trong năm nay?

Ðến nay, công tác chuẩn bị nhân sự BCH, trước hết là nhân sự chủ chốt của VFF cho Ðại hội 8 vẫn gặp khó khăn về một số nhân sự cụ thể. Mặc dù trong thời gian qua, VFF đã 3 lần lấy ý kiến giới thiệu nhân sự từ các tổ chức thành viên, song lãnh đạo VFF nhận thấy vẫn còn nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết.

Thực tiễn cho thấy, công tác chuẩn bị nhân sự là hết sức quan trọng, quyết định đến hiệu quả hoạt động của VFF nói riêng và nền bóng đá nói chung. Do vậy, cần phải tiến hành một cách thận trọng, dân chủ, công khai, bài bản, tuân thủ chặt chẽ các quy định. Bộ vì thế rất quan tâm đến công tác tổ chức Ðại hội 8, và những vấn đề xảy ra trong nội bộ VFF.

Bộ đã có nhiều cuộc làm việc với lãnh đạo VFF và Tổng cục TDTT, VPF, HLV trưởng các đội tuyển nam, đội tuyển U23, đội trẻ, đội nữ về công tác chuẩn bị và tham dự các giải ASIAD 18, AFF Cup, các giải trẻ, giải nữ…Hiện nay, công tác chuẩn bị cho các đội tuyển năm 2018 vẫn đảm bảo theo kế hoạch, tiến độ, yêu cầu đặt ra, các đội tuyển được bảo đảm các điều kiện tốt nhất hiện có.

- Theo Bộ trưởng, ứng viên chủ tịch VFF cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Bóng đá là môn thể thao nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, sự kỳ vọng của người hâm mộ cả nước. Chính vì vậy, công tác chuẩn bị nhân sự cho Ðại hội 8 có ý nghĩa rất quan trọng tới hiệu quả hoạt động của BCH VFF nhiệm kỳ tới. Theo tôi, ứng cứ viên Chủ tịch VFF khóa 8 phải là người có uy tín, tâm huyết với bóng đá; có tầm nhìn chiến lược và năng lực quản lý bóng đá; có khả năng quy tụ, tập hợp được những người giỏi chuyên môn, nhiệt huyết để đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

- Bộ trưởng có cho rằng bóng đá Việt Nam đang thiếu người tài, người có khả năng thực làm hay không?

Theo tôi là không. Chúng ta không thiếu người tài, vấn đề là phải phát hiện và vận động được nhiều người tài tham gia như thế nào. Với cơ chế bầu cử từ giới thiệu của các tổ chức thành viên VFF như hiện nay, chắc chắn những người làm chuyên môn tốt sẽ được tiến cử, lựa chọn.

Chúng ta cần thiết phải mở rộng diễn đàn để có thêm nhiều sự lựa chọn. Ở đây tôi muốn đề cập đến thực tế, một số người giỏi khi được mời tham gia VFF có tâm lý ngại không muốn vì thấy môi trường bóng đá phức tạp. Vì vậy theo tôi để tìm được người tài thì VFF và các tổ chức thành viên phải tích cực phát hiện và vận động, giới thiệu những người có tâm, đủ tầm tham gia.

- Cảm ơn Bộ trưởng!

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !