Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: FLC Quy Nhơn đã thay đổi diện mạo du lịch Bình Định

Doanh nghiệp - Doanh nhânThứ Hai, 27/03/2017 11:15:00 +07:00

Trước khi quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn đi vào vận hành, du lịch Bình Định vẫn chỉ ở dạng tiềm năng và chưa được nhiều người biết tới, sau khi có FLC Quy Nhơn những điểm đến của Bình Định đã bắt đầu xuất hiện và ngày càng rõ nét hơn trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại lễ công bố quần thể FLC Quy Nhơn đạt chuẩn 5 sao, vừa diễn ra ngày 25/3 tại Quy Nhơn, Bình Định.

“Sau hơn 7 tháng đi vào khai thác, vận hành, hôm nay, quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn chính thức đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao. Đây không chỉ là sự kiện quan trọng đối với Tập đoàn FLC nói riêng mà còn có ý nghĩa to lớn với du lịch, kinh tếxã hội của Bình Định nói chung”, Bộ trưởng nói trong phần mở đầu bài phát biểu.

Ông nhận xét, quần thể FLC Quy Nhơn đã thay đổi cơ cấu, diện mạo du lịch của tỉnh Bình Định, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang.

1

 

Đánh thức tiềm năng

Không ai có thể phủ nhận ưu thế du lịch của tỉnh Bình Định, vùng đất võ trời văn nổi tiếng với 234 di tích lịch sử văn hóa, 12 khu du lịch hấp dẫn, trên 400 ngôi chùa và 7 cụm, 14 tháp Chăm với nghệ thuật kiến trúc độc đáo, bí ẩn.

Những bãi biển hoang sơ xanh ngút ngàn của Bình Định không thua kém gì những bãi biển  nổi tiếng nhất của Việt Nam hay thậm chí là Châu Á. Nhưng trong nhiều năm, tiềm năng vẫn chỉ là tiềm năng. Khách du lịch đi qua Quy Nhơn như một điểm dừng chân tạm thời trước khi dịch chuyển tới các điểm du lịch có tiếng khác như Nha Trang, Đà Lạt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là sự manh mún, thiếu đồng bộ của hạ tầng, đặc biệt là sự thiếu vắng nghiêm trọng các cơ sở lưu trú hạng sang.

Nhiều nhà đầu tư từng nhận ra tiềm năng của Bình Định nhưng quá trình đầu tư chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát. Không ít doanh nghiệp đăng ký chứng nhận đầu tư theo kiểu chụp giật, “đánh trống bỏ dùi”, gây mất lòng tin trong dân chúng và chính quyền tỉnh.

Vấn đề này chưa được cải thiện trong nhiều năm, cho đến khi FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort chính thức khởi công và đưa vào vận hành chỉ sau một năm thi công.

Từ quy mô của dự án (1.300 ha), tổng vốn đầu tư (7000 tỷ đồng) cho đến tốc độ thi công thần tốc (hơn 1 năm) của FLC đều gây ấn tượng mạnh đối với lãnh đạo các cấp. Một lãnh đạo tỉnh từng phát biểu rằng Bình Định chưa từng có nhà đầu tư nào mạnh mẽ và chuyên nghiệp như FLC.

Với chứng nhận đạt chuẩn 5 sao do Tổng cục Du lịch cấp ngày 25/3, FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort chính là sự khởi đầu cho phân khúc nghỉ dưỡng hạng sang tại Quy Nhơn; đánh dấu sự dịch chuyển, thay đổi về cơ cấu và diện mạo du lịch tại vùng đất này, như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận xét.

2

 

Kỳ vọng đột phá

Để phát huy hiệu quả đầu tư và giữ vững xếp hạng 5 sao đã được Tổng cục Du lịch công nhận, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tập đoàn FLC không ngừng gia tăng chất lượng phục vụ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan và địa phương có liên quan của tỉnh Bình Định, nhằm tăng cường công tác xúc tiến thị trường, quảng bá thu hút khách. Ông cũng tin rằng đây là điều không khó với uy tín của một thương hiệu lớn như Tập đoàn FLC.

Cũng trong sự kiện nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn được chứng kiến những bước tăng trưởng đột phá tiếp theo của du lịch Bình Định, trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ chung của cả nước.

2016 là một năm thành công, phát triển chưa từng có của du lịch Việt Nam. Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 2016 lên đến hơn 10 triệu lượt, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2015. Toàn ngành du lich đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, trong đó có gần 30 triệu khách lưu trú. Tổng thu từ du lịch đạt 400.700 tỷ đồng, tăng 18,6% so với năm 2015.

Riêng tại Bình Định, tăng trưởng du lịch cũng đạt tới con số ấn tượng là 26% trong năm 2016. Với sự vận hành của Quần thể du lịch nghỉ dưỡng quy mô, cao cấp như FLC Quy Nhon Beach & Golf Resort và sự cải thiện của mặt bằng hạ tầng chung, Bộ trưởng hy vọng con số này sẽ đạt mức trên 30% trong năm 2017.

Theo Bộ trưởng, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được trong bối cảnh du lịch Bình Định nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung đang nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền các cấp, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai.

Dự án FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort có diện tích 1.300 ha, tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng. Dự án gồm các hạng mục biệt thự nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao 1.500 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, sân golf 36 hố, học viện golf, khu du lịch sinh thái biển, khu công viên động vật hoang dã, khu tâm linh và nhiều tiện ích khác.

FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort được công nhận đạt chuẩn 5 sao vào ngày 25/3/2017. Đây là dự án thứ ba của Tập đoàn FLC đạt chuẩn 5 sao, sau Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn và Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Thịnh.

Nhã Phương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn