• Zalo

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: 'Bóng đá Việt Nam không được ngủ quên trên chiến thắng'

Thể thaoThứ Hai, 24/12/2018 16:58:00 +07:00

Sáng nay (24/12), Tổng cục Thể dục thể thao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tới dự Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho biết, nhằm hoàn thiện thể chế về ngành, trong năm 2018, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT đã được Quốc hội khóa XIV thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. 

Về thể thao quần chúng, toàn ngành tích cực triển khai cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Ngày chạy olympic vì sức khỏe toàn dân được tổ chức ở 9.599 xã, phường, thị trấn trên cả nước thu hút khoảng gần 6 triệu người tham gia.

Đại hội TDTTT các cấp được tổ chức sôi nổi từ cấp xã phường, thị trấn, cấp quận, huyện đến tỉnh/ thành. Tổ chức 35 lớp tập huấn chuyên môn cho hơn 5100 cán bộ, trọng tài, HLV, giáo viên TDTT, nhân viên, cứu hộ cho các địa phương.

bo truong

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại Hội nghị.

Về thể thao thành tích cao, Đoàn TTVN đã giành 4 HCV tại Asiad 18, đặc biệt là 2 tấm HCV các môn Olympic là Rowing và điền kinh. Phối hợp với TP Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 với sự tham dự của gần 7.000 VĐV.

Trong năm 2018, các VĐV Việt Nam đã giành 27 HCV thế giới, 80 HCV châu Á. Các đội tuyển bóng đá cũng đã giành được nhiều thành tích nổi bật, đặc biệt là Đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup). Lần đầu tiên Đội tuyển Olympic Viêt Nam lọt vào top 4 đội mạnh nhất Asiad 18, U23 Việt Nam xuất sắc giành ngôi Á quân tại Giải vô địch U23 châu Á.

Đánh giá cao những thành tích của TTVN đạt được trong năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị Tổng cục TDTT cần nghiêm túc đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm từ các bài học trong năm qua, thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân, những kết quả đạt được để từ đó có những giải pháp trong năm 2019.

Với ngôi vô địch của Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup, Bộ trưởng yêu cầu: "Không được ngủ quên trên chiến thắng mà cần tích cực chuẩn bị cho các trận đấu mới ở Asian Cup".

Đây là một đấu trường khốc liệt, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn Đội tuyển Việt Nam sẽ có những màn thể hiện như tinh thần U23, Đội tuyển Olympic dù thắng hay không thắng thì người dân vẫn tôn vinh. 

Đặc biệt, sau thành công của Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam, cần tiếp tục kiện toàn bộ máy, có những kế hoạch phát triển cụ thể có hiệu quả để đáp lại kỳ vọng của người hâm mộ.

Về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em, Bộ trưởng đề nghị: "Cần phải tạo chuyển biến tích cực trong năm 2019 với những con số cụ thể. Đây cũng là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và nhiều ý kiến cho rằng nên đưa vào môn học chính khóa. Chính vì thế, cần phải phát động sao cho đồng bộ, có những kết quả mang tính định lượng nhiều hơn để từ đó có mục tiêu và đặt ra các kế hoạch cụ thể".

Trong năm 2019, Bộ trưởng cho rằng đây là một năm nhiều thách thức của TTVN với các mục tiêu rõ rằng nhưng xa hơn là Olympic 2020 tại Tokyo. Tổng cục TDTT cần có những kế hoạch cụ thể, tập trung vào các môn thể thao, VĐV trọng điểm, rà soát từng bộ môn, từng VĐV để giành nhiều suất tham dự Olympic và đặt mục tiêu phải như thành tích năm 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Tuy nhiên, không được gây áp lực cho các VĐV.

"SEA Games 30 là một mục tiêu, nhưng châu Á và Olympic lại là một mục tiêu xa hơn. Các môn Olympic cần tập trung, quy hoạch các VĐV trọng điểm rõ ràng. Cơ chế tuyển chọn những người tài đó là một khâu dẫn tới sự thành công, chính vì thế phải làm tốt việc này" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !